Cell pin iPhone là pin Lithium - ion hay gọi ngắn gọn là pin Li-ion: đây là loại pin hiện đại đang được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị iPhone nói riêng và các thiết bị điện tử, smartphone trên thị trường nói chung. Sau đây hãy cùng cửa hàng sửa chữa iPhone Apple No.1 tìm hiểu Cell pin iPhone là gì? Có nên thay Cell pin iPhone không?

1. Cell pin iPhone là gì?

Cell pin iPhone là pin Lithium - ion hay gọi ngắn gọn là pin Li-ion: đây là loại pin hiện đại đang được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị iPhone nói riêng và các thiết bị điện tử, smartphone trên thị trường nói chung.
Cấu tạo Pin iPhone có thể chia làm 2 phần cơ bản bao gồm:
Cell pin iPhone:
Hiểu một cách đơn giản đây là bộ phận lưu trữ toàn bộ nguồn năng lượng điện mà người dùng sạc vào và cung cấp năng lượng cho toàn bộ hoạt động của iPhone.
Cáp pin iPhone: Là bộ phận kết nối giữa cell pin iPhone và main iPhone, năng lượng đi từ cell pin qua cáp pin để cung cấp năng lượng cho toàn bộ hoạt động của máy. Ngoài ra thông qua cáp pin iPhone, người dùng có thể kiểm tra mọi thông tin của pin như số lần sạc, phần trăm pin, thông tin pin,...

1.1. Pin iPhone là pin gì?
Pin iPhone là công nghệ pin lithium-ion cho khả năng sạc nhanh hơn, tuổi thọ cao hơn và có mật độ năng lượng lớn hơn giúp tăng thời lượng và giảm trọng lượng. Hiện nay, công nghệ pin sạc lithium-ion có thể coi là công nghệ pin tốt nhất hiện nay dành cho một thiết bị điện tử.Pin iPhone được cấu tạo bởi hai cực âm, dương và chất điện phân đảm nhận vai trò di chuyển giữa hai cực. Pin iPhone vận hành trên nguyên tắc trao đổi ion giữa hai cực điện để nạp, xả năng lượng xuyên suốt quá trình sử dụng.Khi người dùng thực hiện sạc pin iPhone, quy trình nạp điện tích diễn ra. Lúc này các điện tích âm thiếu hụt sau quá trình sử dụng sẽ được nạp lại đầy đủ. Khi pin iPhone đã nhận đủ năng lượng là khi số lượng điện tích đã bão hòa, công nghệ pin Li-ion cho phép quy trình nạp điện được lặp lại nhiều lần.

1.2. Thay cell pin iPhone là gì?

Thông thường sau một thời gian dài sử dụng máy, pin iPhone sẽ gặp hiện tượng chai pin, phồng pin làm giảm hiệu năng của máy cũng như giảm thời gian sử dụng đáng kể của người dùng trên điện thoại. Lúc này giải pháp tối ưu nhất là thay pin iPhone chính hãng mới cho máy để có thể tiếp tục sử dụng ổn định và an toàn.Như đã đề cập tại phần đầu của bài viết, pin iPhone có thể chia làm 2 bộ phận là Cell pin iPhone và cáp pin iPhone, như vậy lúc này, người dùng cần phân biệt rõ hai dịch vụ như sau:Thay Cell pin iPhone: Giữ lại cáp pin gốc của máy, chỉ thay cell pin hay phôi pin là nơi chứa năng lượng của điện thoại.Thay pin iPhone: Thay toàn bộ pin iPhone mới bao gồm Cell pin iPhone và cáp pin iPhone.Vậy hai dịch vụ này có gì khác nhau, hãy cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết này nhé!

1.3. Tại sao nên thay cell pin iPhone?

Trong vài năm gần đây, Apple đang tìm nhiều cách để ngăn chặn người dùng iPhone thay pin không phải do hãng phân phối. Theo iFix, tất cả mọi loại pin không phải pin do Apple cung cấp sẽ xuất hiện một thông báo trong mục Cài đặt > Pin trong Battery Health. Thông báo pin cần được bảo dưỡng và thường xuyên xuất hiện khi pin iPhone yếu, tác động tiêu cực đến trải nghiệm của người dùng iPhone. Giờ đây thông báo này sẽ xuất hiện ngay cả khi pin mới được cài đặt kể cả pin chính hãng nhưng không do Apple Genius hoặc nhà cung cấp dịch vụ ủy quyền cài đặt.Có thể hiểu một cách đơn giản, iPhone của bạn dù thay bất kì loại pin nào trên thị trường bao gồm pin chính hãng nhưng nếu không phải do Apple Genius hoặc một đơn vị ủy quyền của Apple thay thế thì cũng sẽ gặp phải cảnh báo có nội dung:"Thông báo pin quan trọng, Không thể xác minh iPhone này có pin chính hãng của Apple. Thông tin về Health không có tương thích cho pin này." Tất nhiên, thông báo này không đồng nghĩa với việc pin mới không hoạt động. Điều đó chỉ có nghĩa là nếu người dùng không sử dụng pin Apple chính hãng, người dùng sẽ không thể sử dụng Battery Health Indicator để biết khi nào cần thay pin.Điều này gây ra một số phiền toái nhất định cho người dùng iPhone tại Việt Nam khi các đại lý ủy quyền không phải ở đâu cũng có và mức chi phí thay pin iPhone tại các đơn vị này có thể cao từ 3 đến 5 lần so với thay tại các đơn vị, cơ sở sửa chữa iPhone bên ngoài.Chính vì vậy mà dịch vụ thay cell pin iPhone ra đời mang đến nhiều ưu điểm và tiện lợi cho người dùng iPhone.


  • Hiệu năng ổn định, khôi phục lại dung lượng pin ban đầu của iPhone.
  • Không gặp các hiện tượng lỗi pin, xung đột pin.
  • Chi phí thay cell pin iPhone thấp hơn so với thay pin iPhone.
  • iPhone vẫn xác định pin là pin chính hãng do Apple cung cấp.
  • Không gặp phải bất kì thông báo nào về pin sau khi thay.
  • Sử dụng Battery Health Indicator như bình thường.


1.4. Khi nào cần thay cell pin iPhone, thay pin iPhone?


Như đã đề cập, khi thay pin iPhone mới mà không do các đơn vị ủy quyền của Apple, người dùng sẽ gặp nhiều hạn chế sau khi thay. Tuy nhiên, điều này chỉ xuất hiện từ dòng iPhone Xs trở lên, nghĩa là tất cả các dòng iPhone từ 8 Plus đến iPhone 5 hoàn toàn có thể thay pin như bình thường mà không gặp phải các cảnh báo từ Apple.Khi pin iPhone của người dùng đạt mức dung lượng pin dưới 80% thì người dùng cần thay pin iPhone hoặc thay cell pin iPhone mới cho điện thoại của mình.