Siêu âm tim có vai trò quan trọng trong việc kiểm tra bất thường ở tim, trong chẩn đoán các bệnh lý ở tim, cho thấy kích cỡ, độ dày mỏng, khả năng bơm máu cũng như nhịp đập và tình trạng thở gấp của bệnh nhân.

* Siêu âm tim là gì?
Siêu âm tim là phương pháp sử dụng sóng siêu âm từ máy siêu âm - một xét nghiệm không xâm lấn được sử dụng để quan sát tim trong chuyển động, cho phép các bác sĩ nhìn thấy tim bệnh nhân đang đập và bơm máu như thế nào. Thông qua những hình ảnh này, bác sĩ có thể tìm ra nhiều điểm bất thường trong cơ tim và van tim. Là một phương pháp y học được sử dụng rộng rãi, siêu âm tim giúp kiểm tra các bất thường của tim bao gồm cả nhịp đập và kích cỡ to bất thường, những cơn đau ngực không rõ nguyên nhân, tình trạng thở gấp hoặc nhịp tim không đều.
* Siêu âm tim cho thấy điều gì?
Bằng sóng siêu âm, bác sĩ có thể quan sát được cấu trúc tim, đồng thời kiểm tra những bất thường khi tim hoạt động. Cụ thể bao gồm:
- Cách tim hoạt động, co bóp.
- Kích thước và hình dạng của tim.
- Kích thước và chuyển động bơm của các thành tim.
- Sức bơm của cơ tim.
- Các van tim hoạt động có bình thường không.
- Các van tim có bị hẹp hay bị hở không.
- Có khối u, khối viêm nhiễm xung quanh van tim, co tim, mạch máu không.
Ngoài ra siêu âm tim giúp bác sĩ chẩn đoán vấn đề gặp phải ở tim mạch như:
- Các vấn đề về các mạch máu lớn vào và ra khỏi tim.
- Các vấn đề về cơ tim, các lớp màng trong và ngoài tim.
- Các bệnh lý van tim
- Các lỗ bất thường giữa các buồng tim
- Cục máu đông trong buồng tim.
* Vai trò của siêu âm tim trong khám tim mạch?
Việc sử dụng phương pháp siêu âm tim là đặc biệt quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch. Siêu âm tim cho phép bác sĩ tiếp cận những thông tin quan trọng về cấu trúc và hoạt động của tim mà không gây ra bất kì đau đớn hay nguy hiểm nào cho bệnh nhân. Những thông tin thu được từ siêu âm tim giúp các bác sĩ đưa ra những chẩn đoán chính xác và phát triển một liệu trình điều trị phù hợp cho bệnh nhân
Thông tin từ siêu âm tim có thể hiển thị bao gồm:
- Nhịp tim: Phạm vi bình thường là từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút.
Thay đổi kích thước trái tim: khi van tim bị suy yếu hoặc bị tổn thương, huyết áp cao hoặc các bệnh lý khác có thể làm cho các buồng tim dãn rộng hoặc thành của tim dày lên bất thường.
- Sức bơm: Các phép đo thu được từ siêu âm tim bao gồm phần trăm máu được bơm ra từ tâm thất đầy với mỗi nhịp tim (phân suất tống máu) và thể tích máu được bơm trong tim trong một phút (cung lượng tim). Một trái tim không bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể có thể dẫn đến các triệu chứng suy tim.
- Tổn thương cơ tim: siêu âm tim giúp định xem tất cả các bộ phận của thành tim có đóng góp bình thường cho hoạt động bơm máu của tim hay không. Các khu vực của thành tim di chuyển yếu có thể đã bị tổn thương trong cơn đau tim hoặc nhận quá ít oxy.
- Có thể phát hiện cục máu đông trong các buồng tim
- Vấn đề về van: siêu âm tim có thể giúp bác sĩ xác định xem van tim có đủ rộng để lưu lượng máu đầy đủ hoặc đóng hoàn toàn để ngăn chặn rò rỉ máu hay không.
- Dị tật tim: siêu âm tim có thể cho thấy các vấn đề với buồng tim, các kết nối bất thường giữa tim và các mạch máu lớn và các khuyết tật tim phức tạp xuất hiện khi sinh.
Để bảo vệ sức khỏe tim mạch nói chung và phát hiện sớm dấu hiệu của nhồi máu cơ tim và đột quỵ, khách hàng có thể đăng ký Gói Sàng lọc Tim mạch - Khám Tim mạch cơ bản của Phòng khám Đa khoa Phương Nam Đà Lạt.

Gói khám giúp phát hiện sớm nhất các vấn đề của tim mạch thông qua các xét nghiệm và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại. Gói khám dành cho mọi độ tuổi, giới tính và đặc biệt rất cần thiết cho những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE: 1900 63 36 98 hoặc đăng ký trực tiếp tại địa chỉ: Số 81 – Phan Đình Phùng, P.1, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng.
>>>Xem thêm: https://phuongnamhospital.com/dich-v...a-sieu-am-tim/