Có những loại răng giả nào? Ưu và nhược điểm?
Hiểu rõ ưu – nhược điểm của từng loại răng sứ sẽ giúp bạn chọn lựa được phương pháp trồng răng phù hợp. Vậy có những loại răng giả nào hiện nay?
Cấy ghép Implant, cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp là những phương pháp phục hình hiệu quả cho người bị mất răng. Tuy nhiên, mỗi phương pháp trồng răng giả đều có những kỹ thuật nha khoa riêng biệt. Do đó, nắm rõ có những loại răng giả nào cùng ưu – khuyết điểm của từng phương pháp phục hình răng giúp Khách hàng đưa ra quyết định phù hợp nhất.
* Hàm giả tháo lắp
Là phương pháp phục hình răng áp dụng trong các trường hợp mất một, một vài răng hoặc toàn bộ hàm. Cấu tạo hàm giả tháo lắp gồm nền hàm hoặc một khung hàm được làm bằng nhựa hoặc kim loại có chức năng nâng đỡ các răng giả bằng nhựa hoặc sứ ở trên. Hàm được cố định bằng các móc cài kim loại hoặc cài khung hàm trực tiếp lên các răng kế cận.
Hàm giả tháo lắp gồm 2 loại: hàm giả toàn phần và hàm giả bán phần.
Ưu điểm:
- Giá thành thấp.
- Chất liệu hàm an toàn với cơ thể, không gây kích ứng nướu hay xảy ra bất cứ phản ứng phụ nào.
- Dễ dàng tháo lắp.
- Đảm bảo chức năng ăn nhai.
Khuyết điểm:
- Hàm giả dễ rơi rớt, tuột, gây vướng víu khi ăn nhai, nói chuyện sau một thời gian sử dụng.
- Phần móc kim loại của hàm giả bán phần dễ bị lộ ra ngoài khi ăn hoặc trò chuyện, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của răng miệng.
- Sức nhai yếu, răng giả dễ vỡ hoặc biến dạng khi dùng đồ ăn cứng.
- Sau 1 thời gian sử dụng, dịch miệng ngấm vào hàm giả sẽ tạo mùi khó chịu, gây hôi miệng.
- Sử dụng hàm giả tháo lắp lâu ngày sẽ tác động lực liên tục lên phần nướu ở khoảng trống mất răng, gây kích ứng, sưng nướu.
- Phải tháo ra để vệ sinh sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ gây nhiều bất tiện.
- Tuổi thọ răng rất ngắn, sau 3 – 5 năm phải làm lại từ đầu.
* Cầu răng sứ
Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng giả cố định thay thế một hoặc một vài răng đã mất bằng cách mài 2 răng thật kế cận để làm trụ nâng đỡ cho dãy cầu sứ. Dãy cầu sứ gồm nhiều răng sứ được chế tác dính liền nhau, đặt cố định trên 2 trụ răng thật.
Ưu điểm:
- Độ thẩm mỹ cao.
- Đảm bảo chức năng ăn nhai hơn hàm giả tháo lắp.
Nhược điểm:
- Khó khăn nếu phục hình răng cửa, răng nanh và răng hàm trong cùng.
- Phải mài mòn các răng thật kế cận, gây xâm lấn răng. Nếu quá trình mài không cẩn thận có thể làm tổn thương tuỷ răng và mòn men răng.
- Không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm do chỉ phục hình được thân răng phía trên chứ không có chân răng.
- Khi trụ răng hai bên suy yếu hoặc mắc phải các bệnh lý răng miệng thì phải làm lại hoặc phục hình răng đã mất bằng phương pháp khác.
- Tuổi thọ răng chỉ từ 7 – 10 năm.
- Chi phí khá cao nhưng phải làm lại nhiều lần.
* Cấy ghép Implant
Cấy ghép Implant là công nghệ trồng răng giả hiện đại nhất hiện nay, bởi phương pháp này giúp phục hồi khả năng ăn nhai và thẩm mỹ gần như răng thật. Khi tiến hành trồng răng Implant, Bác sĩ sẽ đặt chân răng giả bằng Titanium vào bên trong xương hàm. Sau khi trụ được cấy ghép, các tế bào xương sẽ tích hợp vào bề mặt ngoài Implant, tạo độ bám vững chắc cho các răng nhân tạo ở trên.
Răng Implant có cấu tạo gồm 3 phần: trụ Implant, khớp nối Abutment và mão răng.
Ưu điểm:
- Ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, lão hóa khuôn mặt.
- Độ thẩm mỹ hoàn hảo, răng sau cấy ghép có màu sắc tự nhiên, khó phân biệt với răng thật.
- Áp dụng cho mọi trường hợp mất răng.
- Hạn chế tối đa các bệnh lý về răng miệng, không gây hôi miệng.
- Có độ bền chắc, khả năng ăn nhai gần như răng thật, giúp bạn thoải mái ăn uống, kể cả những món ăn dẻo, cứng.
Khuyết điểm:
- Chi phí trồng Implant khá cao.
- Thời gian điều trị Implant dài hơn cầu răng sứ.
Trên đây là những thông tin giải đáp có những loại răng giả nào và ưu – khuyết điểm của từng phương pháp phục hình răng mà bạn có thể tham khảo. Có thể thấy, trồng răng Implant không chỉ phục hình khả năng ăn nhai, thẩm mỹ toàn diện mà còn ngăn chặn các hậu quả do mất răng gây ra. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật nha khoa khó, đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng thao tác. Vì vậy, bạn nên lựa chọn các địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm nhằm hạn chế tuyệt đối những biến chứng hậu phẫu.
Phòng khám nha khoa – Đa khoa Phương Nam taị Bình Dương được biết đến là Nha khoa trồng răng hàng đầu hiện nay, với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa răng – hàm – mặt giàu kinh nghiệm, hệ thống máy móc hiện đại, áp dụng nhiều thành tự y khoa trong lĩnh vực chăm sóc răng miệng, Đa khoa Phương Nam tự tin mang đến các dịch vụ cấy ghép răng giả, trong đó có cấy ghép Implant không đau với chất lượng ưu việt.
Để tìm hiểu rõ hơn về các dịch vụ của Đa khoa Phương Nam Bình Dương, vui lòng liên hệ Hotline: 1900 63 36 98, hoặc truy cập Website: phuongnamhospital.com. Đa khoa Phương Nam sẽ tư vấn, hỗ trợ tốt nhất cho bạn.
>>>Xem thêm: https://phuongnamhospital.com/nha-kh...ng/?s=nha+khoa