Ý nghĩa từng thông số trong xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu là một trong những hoạt động kiểm tra, đánh giá sức khỏe vô cùng quan trọng, được chỉ định thực hiện trong khám sức khỏe tổng quát và tầm soát nhiều bệnh lý khác. Mỗi thông số trong xét nghiệm nước tiểu đều có ý nghĩa nhất định nhằm phản ánh tình trạng sức khỏe của cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của từng thông số đó.
* Đặc điểm của nước tiểu bình thường
- Nước tiểu bình thường màu gì?
Nước tiểu bình thường có màu vàng nhạt hoặc đậm nhất là màu hổ phách. Màu sắc của nước tiểu phụ thuộc vào lượng nước tiểu và thời gian đi tiểu. Nếu uống ít nước, lâu đi tiểu thì nước tiểu sẽ có màu sẫm hơn. Ví dụ nước tiểu vào buổi sáng sau khi ngủ dậy sẽ đậm màu hơn nước tiểu bài tiết trong ngày.
Một số bệnh lý có khả năng làm thay đổi màu sắc của nước tiểu. Ví dụ người bị đái tháo đường, bệnh về gan mật sẽ khiến nước tiểu có màu trắng đục...
- Nước tiểu bình thường có mùi gì?
Nước tiểu bình thường có mùi khai nhẹ, để lâu trong không khí mùi khai sẽ đậm đặc dần lên do ure trong nước tiểu chuyển hóa thành amoniac.
Với một số bệnh lý nhất định, nước tiểu của người bệnh có chứa những chất tạo mùi khác biệt như mùi hôi, mùi aceton...
Nếu thấy nước tiểu có màu và mùi khác lạ, vẩn đục, xuất hiện bọt khí, đặc sánh hơn bình thường nghĩa là cơ thể đã có những dấu hiệu bất thường, cần đi xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.
* Ý nghĩa các thông số trong xét nghiệm nước tiểu
- Độ pH của nước tiểu
Nước tiểu bình thường ở người khỏe mạnh có tính axit nhẹ với độ pH nằm trong khoảng từ 4,8 - 8,5. Độ pH trung bình thường gặp là 5,8. Nếu độ pH = 4 nghĩa là nước tiểu đang có tính axit mạnh, pH = 9 nghĩa là nước tiểu có tính bazơ.
Độ pH=9 hoặc pH>9 có thể mắc bệnh viêm bàng quang, viêm bể thận
Độ pH thấp, nước tiểu có tính axit cao có thể mắc bệnh đái tháo đường...
Ngoài ra, các bệnh dạ dày cũng có thể phát hiện thông qua độ pH của nước tiểu.
- Bạch cầu
Nếu chỉ số bạch cầu tăng, kèm theo triệu chứng tiểu buốt, đi tiểu nhiều lần thì có thể bạn đã mắc bệnh viêm đường tiết niệu do nhiễm nấm hoặc nhiễm khuẩn, nhiễm trùng bàng quang...
- Nitrit
Sự xuất hiện của nitrit đồng nghĩa với việc vi khuẩn có thể đang tấn công cơ thể, đặc biệt là các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Trong đó loại thường gặp nhất là nhiễm trùng E. Coli.
- Protein
Thông qua chỉ số protein có thể phát hiện các bệnh lý ở thận, có máu trong nước tiểu hay nước tiểu có bị nhiễm trùng không.
- Glucose
Nếu xét nghiệm phát hiện nước tiểu có hoặc có nhiều glucose thì khả năng bạn đã mắc các bệnh tiểu đường, viêm tụy cấp, các bệnh lý về thận.
- Cetonic (KET_Ketones)
Nếu chỉ số cetonic tăng đồng nghĩa với việc quá trình chuyển hóa glucose đang gặp vấn đề. Hoặc cũng có thể là do nhịn đói lâu ngày hoặc phản ứng phụ của một vài loại thuốc.
- Urobilinogen
Nếu xét nghiệm nước tiểu cho thấy lượng urobilinogen tăng lên thì có thể mắc các bệnh lý về gan, túi mật như xơ gan, viêm gan, tắc nghẽn mật...
- Bilirubin
Lượng Bilirubin trong nước tiểu tăng là lời cảnh báo về các bệnh lý ở gan và túi mật.
- Hồng cầu
Nếu xét nghiệm nước tiểu phát hiện trong nước tiểu có lượng hồng cầu cao thì bạn có thể đã mắc các bệnh về thận hoặc hệ tiết niệu, như nhiễm trùng đường tiểu, sỏi thận, bướu thận, xuất huyết bàng quang...
- Acid ascorbic
Nếu trong nước tiểu lượng Acid ascorbic quá chỉ số cho phép 5-10 mg/dL hoặc 0,28-0,56 mmol/L thì có thể xác định các bệnh lý về chức năng thận.
* Địa chỉ xét nghiệm nước tiểu tại Bình Dương uy tín
Nếu người bệnh không biết xét nghiệm nước tiểu ở Bình Dương tại đâu thì có thể trực tiếp đến Phòng khám Đa khoa Phương Nam. Phòng khám là địa chỉ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện và tiến hành thăm khám, điều trị các bệnh lý nam khoa, bệnh phụ khoa, bệnh về đường tiết niệu, bàng quang uy tín.
Tại Phòng khám xét nghiệm nước tiểu ở Thủ Dầu Một, xét nghiệm nước tiểu chính là một phần quan trọng của dịch vụ khám sức khỏe tổng quát, được thực hiện bởi bác sĩ, kỹ thuật viên trình độ chuyên môn cao và sự hỗ trợ của máy móc trang thiết bị hiện đại cho kết quả nhanh chóng và chính xác, sớm phát hiện các bệnh lý nguy hiểm.
Với những ưu điểm nổi bật trên, Đa khoa Phương Nam chính là giải đáp cho người bệnh không biết nên làm xét nghiệm ở Thủ Dầu Một tại đâu tốt. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, khách hàng có thể đến trực tiếp Phòng khám Đa khoa Phương Nam – Địa chỉ xét nghiệm nước tiểu ở Bình Dương uy tín hoặc liên hệ đến Hotline 1900 633 698 để được hỗ trợ tốt nhất.
>>>Xem thêm: https://phuongnamhospital.com/xet-ng...-o-binh-duong/