Răng giả làm bằng gì, từ chất liệu nào là tốt nhất? Hầu hết các phương pháp phục hình đều bằng răng sứ, trong đó răng Implant cố định, chắc chắn nhất.
Vì nhiều lý do dẫn đến mất răng, khi đó cần trồng răng giả càng sớm càng tốt để phục hồi chức năng ăn nhai. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết răng giả làm bằng gì và làm răng giả loại nào tốt nhất hiện nay.
* Răng giả làm bằng gì?
Làm răng giả là phương pháp thay thế răng thật đã mất hoặc bị tổn thương bằng chiếc răng giả có chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ tương đương với răng thật. Hiện trong nha khoa có 3 cách làm răng giả phổ biến là: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Hãy cùng tìm hiểu ở mỗi phương pháp răng giả được làm từ chất liệu gì, có an toàn cho cơ thể không.
- Hàm giả tháo lắp
Đây là phương pháp phục hình răng giả cổ điển quen thuộc, được nhiều người lựa chọn bởi chi phí thấp, dễ sử dụng. Hàm giả có cấu tạo gồm một nền hàm, phía trên có gắn những chiếc răng giả thay thế các răng bị mất.
Khung hàm: hiện có 3 loại được làm từ các chất liệu khác nhau, gọi là khung hàm titan, khung hàm sắt và khung nhựa dẻo.
Răng giả: Khách hàng có thể chọn 1 trong 2 loại răng giả làm bằng nhựa hoặc làm bằng sứ.
- Cầu răng sứ
Cầu răng sứ là một trong những phương pháp phục hình răng miệng, dùng để thay thế cho các răng bị mất. Với cơ chế là mài răng, chế tạo mão răng để tạo thành trụ vững chắc cho răng giả được gắn vào hàm sau khi mài mòn 2 hoặc nhiều răng bên cạnh răng mất.
Các mão răng này được thiết kế từ chất liệu bằng sứ, tùy vào thành phần được chia làm 3 loại:
+ Răng sứ toàn sứ: Loại này chất lượng tốt nhất hiện nay, đảm bảo về mặt thẩm mỹ và độ bền chắc do 100% được làm từ sứ.
+ Răng sứ titan: Là loại răng sứ có sườn bên trong bằng kim loại titan, bên ngoài là chất liệu sứ. Răng sứ titan lành tính, tuy nhiên răng dễ bị xỉn màu và đen cổ chân răng sau một thời gian.
+ Răng sứ kim loại: Là loại răng sứ có sườn bên trong bằng kim loại (hợp kim thường như Ni-Cr, Co-Cr hoặc hợp kim quý có thành phần chính là platin, vàng hay palladium) và bên ngoài là chất liệu sứ. Răng sứ kim loại chịu lực cắn khá tốt, màu sắc gần giống răng thật. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng dễ bị oxy hóa dẫn đến hiện tượng đen cổ răng, gây mất thẩm mỹ cho người sử dụng.
Đây là giải pháp phục hình toàn diện chân răng và thân răng đã mất. Bác sĩ tiến hành đặt trụ Implant vào trong xương hàm để thay thế chân răng đã mất, làm nền đỡ chắc chắn cho thân răng sứ phía trên. Vậy răng giả làm bằng gì trong Implant nha khoa?
- Cấy ghép Implant
Cấu tạo của răng Implant gồm 3 phần:
Trụ Implant: Trụ Implant được làm từ titanium, có cấu trúc phía ngoài tương tự như hình thể của chân răng, bề mặt nhám hoặc mịn để đặt trong xương. Titanium là vật liệu phổ biến trong y học, không chứa bất kỳ thành phần nào gây dị ứng, có thể ổn định lâu dài. 2 loại trụ Titanium được hàng đầu thế giới hiện nay là Nobel Biocare (Mỹ) và Straumann (Thụy Sĩ).
Khớp nối Abutment: có nhiệm vụ kết nối trụ Implant bên trong xương hàm và mão răng sứ bên trên thành một thể thống nhất. Abutment được xem như cùi răng, chỉ được gắn cố định khi đã có sự tích hợp xương thành công giữa xương hàm và bề mặt ngoài của Implant.
Thân răng sứ: là một chụp răng hoặc mão răng có lõi rỗng được thiết kế để úp vừa khít vào trụ Implant. Dựa vào thành phần, thân răng sứ trong Implant nha khoa được chia thành 3 loại: răng sứ kim loại, răng sứ titan và răng toàn sứ 100%. Trong đó răng sứ titan, răng toàn sứ Zolid, răng toàn sứ Cercon HT, răng toàn sứ Lava được sử dụng nhiều nhất.
* Làm răng giả loại nào tốt nhất?

>>>Xem thêm: https://phuongnamhospital.com/nha-kh...ng/?s=nha+khoa
Hiện cấy ghép Implant được xem là phương pháp phục hình răng tiên tiến nhất hiện nay, có thể khắc phục mọi nhược điểm của 2 phương pháp hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ.
Đặc điểm nổi trội của phương pháp Implant:
- Răng được tích hợp chắc chắn, cố định, không lỏng lẻo hay vướng víu, bất tiện như hàm giả tháo lắp.
- Điều trị bảo tồn, chỉ tác động vào vùng răng bị mất, không xâm lấn các răng xung quanh, không phải mài hai răng thật kế cận như cầu răng sứ.
- Khôi phục chức năng ăn nhai như răng thật, có thể ăn nhiều loại thực phẩm yêu thích mà không cần kiêng cữ quá nhiều.
- Răng Implant được làm từ vật liệu thân thiện, có tính tương thích sinh học cao, an toàn với cơ thể.
- Răng Implant có tính thẩm mỹ cao, hài hòa với răng thật về màu sắc, độ bóng và kích thước.
- Ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm do có chân răng, vẫn truyền lực nhai tự nhiên, kích thích mật độ xương.
- Răng có tuổi thọ cao, 20 năm hoặc vĩnh viễn nếu chăm sóc đúng và kỹ lưỡng.
Vì cấy ghép Implant là thủ thuật phức tạp và chỉ thực hiện một lần duy nhất cho hiệu quả lâu dài, do đó Khách hàng cần tìm đến nha khoa trồng răng Implant uy tín, chất lượng.
Phòng khám nha khoa – Đa khoa Phương Nam Bình Dương được biết đến là nha khoa trồng răng uy tín hiện nay, với trang thiếu bị hỗ trợ hiện đại, đội ngũ bác sĩ có trình độ, giàu kinh nghiệm, Đa khoa Phương Nam tự tin mang đến dịch vụ cấy ghép Implant không đau với chất lượng ưu việt.
Để tìm hiểu rõ hơn về các dịch vụ nha khoa của Đa khoa Phương Nam, bạn vui lòng liên hệ theo Hotline: 1900 63 36 98.