Công nghệ in 3D, đã trở nên quan trọng trên toàn thế giới và mỗi ngày không thiếu những bài viết ca ngợi sự tiến bộ của nó. Rất nhiều đánh giá của chuyên gia cho rằng: ứng dụng công nghệ in 3D là “chìa khoá” công nghệ cho tương lai mà bất cứ doanh nghiệp nào, bất cứ ngành công nghiệp sản xuất nào và bất cứ quốc gia nào đều phải chú ý nếu muốn phát triển


1. Ứng dụng công nghệ in 3D trong sản xuất công nghiệp nặng
Tất nhiên, các ngành công nghiệp sản xuất đã trở thành đối tượng sử dụng máy in 3D nhiều nhất. Lý do chính khiến công nghệ này được sử dụng rộng rãi trong môi trường công nghiệp là do nó cho phép sản xuất các mô hình có hình dạng phức tạp, cắt giảm phế liệu, tạo nhanh sản phẩm thử nghiệm theo yêu cầu. Vì vậy, in 3D mở ra tiềm năng về lợi thế chi phí sản xuất, cải tiến quy trình và cả sản phẩm cho các nhà cung cấp trong một số trường hợp cụ thể.

Ngoài mục đích thử nghiệm, thiết kế, tạo mẫu và sản xuất một số bộ phận, công cụ lắp ráp đặc biệt, ngành công nghiệp ô tô đã sử dụng công nghệ in 3D để sản xuất ra những chiếc xe hoàn chỉnh. Trên thực tế, một chiếc xe tên là Urbee là một minh chứng cho ứng dụng của công nghệ in 3D. Chiếc xe đã được sản xuất toàn bộ bằng công nghệ in 3D. Nhà sản xuất chiếc xe này đã tập trung vào việc tăng tối đa số lượng các bộ phận xe được in 3D với mục tiêu chính là tiết kiệm nhiên liệu.
2. ứng dụng vô công nghiệp điện tử viễn thông
Máy in 3D đả được sử dụng để chế tạo các bộ phận phức tạp với các kích thước từ to đến nhỏ 1 cách chi li...đặc biệt công nghệ in 3D phù hợp với nhiều chất liệu khác nhau mở ra 1 chân trời mới cho các nhà mạng viễn thông và các tập đoàn sản xuất chip xử lí. Từ đó mà đa dạng hóa và tiết kiệm chi phí hơn khi sản xuất thiết bị điện tử

3. In 3D phù hợp với ngành công nghiệp thời trang
Nơi mà cá tính đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trang sức và trang phục thiết kế theo yêu cầu cá nhân được sản xuất bằng công nghệ in 3D sẽ tiết kiệm gần gấp 4 lần thời gian trong quá trình sản xuất ra các bộ đồng phục, trang phục.

4. công nghệ in 3D trong ngành hàng không vũ trụ
Con người đã ứng dụng công nghệ này trong việc sản xuất các bộ phận máy bay, đặc biệt là các bộ phận có hình dạng phức tạp.
Tương tự, ngành công nghiệp quốc phòng sử dụng in 3D cho các mục đích sản xuất đặc biệt và tiết kiệm chi phí. Sau việc sử dụng nhựa để sản xuất, máy in kim loại 3D chế tạo súng đã ra đời. Bên cạnh đó, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sử dụng công nghệ in 3D để sản xuất một số bộ phận đặc biệt cho tàu vũ trụ. Hơn thế, NASA đã thực hiện việc in ấn này ngay trong không gian vũ trụ.
Trong ngành thực phẩm, máy in 3D đã tạo ra rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Hầu hết các thực phẩm có nguyên liệu là chất lỏng hoặc bột đều có thể in ra bằng máy in 3D, trong đó sô-cô-la và bánh kẹo là những sản phẩm phổ biến hiện nay sử dụng công nghệ này.
5. Ứng dụng công nghệ in 3d trong thực phẩm
Việc tạo hình cho các bánh, kẹo cũng như các loại thực phẩm khác chưa bao giờ dễ dàng hơn khi có công nghệ in 3D. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp của cửa hàng bánh kẹo bạn sẽ tiết kiệm được ối tiền khi không phải thuê bếp trưởng, thợ tay nghề cao. Công việc trở nên nhàn hạ hơn nhiều đó là bấm máy và chờ tạo hình.

6. Ứng dụng công nghệ in 3d trong đồ chơi
Trong gia đình với chi phí thấp và sự tiện dụng, máy in 3D sẽ dần trở thành một thiết bị trong gia đình bạn. Máy in 3D để bàn cho phép bạn sản xuất bất cứ thứ gì bạn muốn ngay trong căn nhà riêng của mình, tất nhiên là với kích thước phù hợp với máy in và các nguyên liệu có thể có. Các vật dụng yêu thích như đồ chơi, đồ dùng và đồ vật trang trí là những ứng dụng phổ biến nhất. Nhờ máy in 3D để bàn, mỗi người có thể tự thiết kế và sản xuất vật dụng theo yêu cầu riêng biệt, làm nên cá tính của bản thân.

Mặc dù công nghệ in 3D đem ra tới nhiều giá trị to lớn nhưng nó cũng tồn tại nhiều thách thức trong vấn đề sử dụng sao cho đúng mục đích và đúng đạo đức. Vì vậy thiết nghĩ các cơ quan nhà nước nên có chế tài thật chi tiết trước khi áp dụng nó đại trà.