Nhà bếp là một phần không gian nội thất chính trong nhà. Dù là nhà lớn hay nhỏ thì vẫn đều dành ra một nơi cho nhà bếp. Nội thất nhà bếp góp phần tạo nên sự tiện nghi cho người nội trợ. Và có một món nội thất đặc biệt quan trọng mà bất kì không gian bếp nào cũng không thể bỏ qua đó là tủ bếp. Những thiết kế tủ bếp không chỉ là một cánh tay đắc lực mà còn góp phần không nhỏ trong việc mang lại một không khí thân quen tượng trưng cho hình ảnh người mẹ.
Trong phong thủy, nhà bếp là nơi tạo nên nguồn sống cho con người, là nơi 2 nguồn khí thủy – hỏa gặp nhau. Chính vì vậy, thiết kế tủ bếp cũng cần đặc biệt chú ý để mang lại cho gia đình sức khỏe, sự hòa thuận và hạnh phúc. Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng để có một thiết kế tủ bếp hợp phong thủy.


1, Tủ bếp không hướng thẳng vào cửa nhà vệ sinh

Đây là một hướng đại kỵ của tủ bếp trong phong thủy. Nhà bếp thuộc hỏa, nhà vệ sinh thuộc thủy,khi hai hướng này gặp nhau, thủy hỏa tranh chấp. Điều này tượng trưng cho sự bất hào trong gia đình, vợ chồng không hòa thuận, anh em trong nhà đấu đá nhau.
Hơn nữa, nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều những luồng khí không tốt, là nơi sinh sôi, phát triển của những loại vi sinh trùng. Khi đặt bếp ở hướng này, những luồng khí độc sẽ đi thẳng vào nhà bếp, có ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng tới sức khỏe đường ruột, dạ dày, để lâu thậm chí còn là nguyên căn của ung thư.
Tốt nhất bạn nên thay đổi hướng của một trong hai nơi hoặc đặt cây cảnh ở hai bên cửa của nhà bếp và nhà vệ sinh.
2, Hướng tủ bếp không đối diện với hướng cửa chính

Không được đặt hướng bếp đối diện với cửa chính. Nếu tủ bếp chiếu thẳng ra cửa lớn sẽ tạo thành một đường thẳng, trực xung với bếp. Sách phong thủy cho rằng “ khai môn kiến táo, tài súc đa hao” tức là mở cửa thấy bếp sẽ hao tài.
Sau đây là một vài mẹo chọn hướng bếp phù hợp theo hướng cửa chính
Những gia đình có hướng cửa chính ở phía Đông nên đặt bếp ở hướng Đông Nam và đặc biệt kiêng kị phía Tây. Vì Tây thuộc Kim khắc với bếp hành hỏa.
Hướng bếp tốt cho cửa chính phía Tây là Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.
Đối với cửa chính phía Nam. Hướng tủ bếp Đông hay Đông Nam là rất tốt. Giúp mọi người vượt qua khó khăn, thành công trong cuộc sống.
3, Tủ bếp không để hướng đón gió

Trong phong thủy có câu “ tàng phong thì tụ khí”. Chính vì vậy, tủ bếp phải đặt ở hướng tránh gió xông thẳng vào. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn không thiết kế cửa sổ cho nhà bếp. Bạn có thể trổ cửa sổ ở những hướng chệch đi.
Không gian bếp rất cần sự thoáng đãng, bạn cũng nên đặt quạt thông gió để làm sạch không khí khi nấu ăn.


4, Không để khu vực nấu sát khu vực rửa và tủ lạnh.

Khoảng cách giữa bếp nấu với khu vực rửa và tủ lạnh cách nhau ít nhất 60cm.
Như đã nói ở trên thủy – hỏa là xung khắc nên không thể đặt gần nhau. Chúng sẽ mang lại nhiều điều xui xẻo cho gia chủ, không tốt cho vận mệnh.
5, Đặc biệt chú ý những màu sắc mang tính tương phản

Trong mệnh ngũ hành, mỗi mệnh lại tượng trưng cho những vận thế và màu sắc tương đương đồng thời cũng có một số màu sắc kiêng kị. Bạn nên đặc biệt chú ý những màu sắc mang tính xung khắc với chủ nhà. Chúng sẽ mang lại cho gia đình những điều không tốt về cả tình cảm và công việc, mối quan hệ xã hội.
Ngoài ra, theo thuyết Ngũ Hành: mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, nên màu sắc trong bếp nên chọn các màu xanh (mộc), màu đỏ sậm hoặc cam (hỏa) hoặc màu vàng (thổ). Tại khu vực nấu ăn nên sử dụng màu sáng để dễ dàng làm vệ sinh cho bếp nhưng cũng không nên dùng màu quá nóng sẽ tạo cảm giác bực bội, dễ nảy sinh cáu gắt.


Với những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về phong thủy tủ bếp. Đến với Nhà Bếp Hoàng Gia, bạn sẽ có một thiết kế tủ bếp đẹp, sang lại vừa hợp phong thủy. Mang lại cho gia đình sức khỏe và sự thịnh vượng.