Apple đang triển khai chương trình đổi những sản phẩm cũ của hãng, và smartphone hãng khác lấy thẻ quà tặng, từ đó mua iPhone, iPad và những món hàng Apple khác.

Khách hàng sở hữu các thiết bị như iPhone, iPad, iMac, hay iPod đời cũ có thể dùng những sản phẩm này để đổi lấy phiếu quà tặng (Apple Gift Card). Thậm chí, nhiều smartphone các hãng khác như Samsung, Nokia, BlackBerry, LG, Sony cũng được Apple thu vào, sau đó quy đổi ra phiếu quà tặng cho khách hàng. Khách hàng có thể dùng phiếu quà tặng này để mua bất kỳ sản phẩm Apple nào.
Đây thực chất là Chương trình Tái chế và Tái sử dụng của Apple (Apple Reuse and Recycling), trong đó Apple giúp người dùng tái chế miễn phí những sản phẩm công nghệ của hãng, và điện thoại từ hãng khác, nhằm bảo vệ môi trường.

Những sản phẩm nào của khách hàng còn giá trị sử dụng (và nằm trong danh sách được quy đổi) Apple sẽ trả cho khách hàng phiếu quà tặng như đã nói, những sản phẩm nào không còn giá trị sử dụng mà khách hàng muốn thiết bị đó được tái chế thì Apple sẽ nhận sản phẩm đó và thực hiện tái chế miễn phí.
Chương trình này không những giúp Apple ‘lấy tiếng’ nhờ mục tiêu bảo về môi trường mà còn giúp họ lôi kéo người dùng từ các hãng khác sang sử dụng sản phẩm của họ.

Chính sách này hiện đang áp dụng tại Mỹ và một số nước châu Âu. Khách hàng có thể mang máy đến các cửa hàng Apple Store để được định giá, hoặc khách hàng có thể tham khảo mức giá qua mạng.
ICTnews thử đăng ký đổi Samsung Galaxy S5 để lấy phiếu quà tặng, qua vài bước xác nhận tình trạng máy, chiếc S5 được định giá 144 bảng Anh (hơn 4,5 triệu đồng).Samsung Galaxy S5 được định giá 144 bảng Anh (hơn 4,5 triệu đồng) trên website của Apple UK - Ảnh chụp màn hình
Chính sách ‘đổi cũ lấy mới’ này của Apple từng được áp dụng từ năm 2013 nhưng chỉ cho đổi iPhone cũ, sau đó Apple bổ sung thêm iPad vào danh sách đổi. Năm nay, phạm vi áp dụng mở rộng thêm vài nước châu Âu cho iPhone, iPad, Macbook và iMac, đặc biệt các smartphone hãng khác cũng được tham gia quy đổi. Điều này chứng tỏ chương trình của Apple được đông đảo người dùng đón nhận.

Tại Việt Nam, khá nhiều người tỏ ra thích thú trước chính sách này của Apple và tự hỏi chương trình này có sẽ được áp dụng tại Việt Nam?
Trả lời ICTnews, đại diện F.Studio by FPT, chuỗi cửa hàng được ủy quyền chính thức của Apple tại Việt Nam ở cấp độ cao cấp nhất, cho biết hiện chưa có thông tin chính thức nào từ Apple về việc thực hiện chính sách này tại Việt Nam.
Đại diện mạng di động VinaPhone, một trong hai mạng di động đang phân phối chính thức iPhone tại thị trường Việt Nam, cũng cho biết chưa được thông báo về chính sách này của Apple.

Như vậy đến thời điểm này, người dùng tại Việt Nam vẫn chưa được hưởng chế độ ‘đổi cũ lấy mới’ của Apple. ‘Tạm thời muốn đổi qua Apple thì… bán điện thoại đi, lấy tiền mua iPhone vậy’, một người dùng trên Facebook viết.

Theo ICTNews