Là một người sử dụng Android “cứng”, hẳn nhiên sẽ không xa lạ gì với việc vọc vạch thiết bị. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về chiếc điện thoại của mình, tùy chỉnh và nâng cấp, hay xóa các ứng dụng thừa… việc áp dụng những thủ thuật hay hướng dẫn dưới đây là rất hữu ích.

Bài viết này chỉ tập trung vào hai phiên bản SamSung Galaxy S4 I9505 và I9500.
II. Giới thiệu

Ra mắt từ tháng 3, đến nay Galaxy S4 đã có rất nhiều các bản ROM, Mod cũng như nhiều thủ thuật, hướng dẫn. Sau đây bài viết sẽ giới thiệu chi tiết về chúng.

  • Lưu ý: Cẩn thận trong việc thực hiện vì có thể gây hư hỏng hoặc “hóa gạch” con điện thoại đắt tiền của bạn. Làm theo hướng dẫn, và máy của bạn sẽ an toàn
  • Hầu hết mọi thủ thuật liên quan tới ROM, Mod đều yêu cầu thiết bị đã được root.
  • Nếu không vừa ý với ROM, Mod đã làm, hoặc cần đưa máy đi bảo hành, hoàn toàn có thể unroot, cài lại ROM stock… để máy trở về tình trạng ban đầu. Vì vậy nếu muốn thử, hãy tự tin!


III. Các thuật ngữ:

1. Root:
là việc tác động để có thể làm được nhiều điều hơn trên thiết bị Android của bạn, vốn bị giới hạn bởi nhà sản xuất. Root có thể được gọi là bước tiến tiếp theo của một người sử dụng Android. Tuy việc root có những hạn chế nhất định, những gì nó mang đến cho chiếc điện thoại của bạn là khá hấp dẫn.

Root - rễ cây?!
2. Unroot: Ngược lại với root. Như đã nói ở trên, việc root có những nhược điểm nhất định. Một trong số đó là khi root, bạn đã tự tay xóa bảo hành chính hãng cho thiết bị đó. Chính vì vậy, nếu bạn cần đem điện thoại của mình ra hãng thì unroot là điều cần thiết.

3. Flash: là nơi lưu trữ các tập tin firmware, do đó các tập tin này thường được gọi là tập tin flash, và việc cài đặt firmware được gọi là flash firmware.

4. Firmware: có thể hiểu nôm na, firmware như hệ điều hành Windows trên máy tính, quản lí phần cứng của thiết bị Android. Stock firmware là bản firmware được nhà sản xuất tung ra chính thức, và mỗi thị trường có một firmware khác nhau.

5. ROM: ROM là nơi các app hay firmware được lưu trữ. Khi dùng chữ "flash ROM", điều đó có nghĩa là chép một phiên bản firmware mới cho thiết bị.

IV. Thực hiện

1. Root:

1.1 Các phần mềm cần thiết/ liên quan:


+ Driver: Samsung’s USB Driver : cài đặt driver sẽ giúp máy tính bạn nhận ra thiết bị Samsung ( nếu chưa từng cài). Download tại đây
Hoặc bạn có thể cài đặt Samsung Kies.

+ Odin 3.07: là chương trình cho phép flash các thiết bị Android Samsung. Download tại đây

+ File root: là file cho phép người dùng truy cập và chỉnh sửa hệ thống

Download tại đây( cho I9505) hoặc đây( cho I9500)


1.2 Cách thực hiện:

+ Giải nén file root
+ Đưa máy về Download Mode bằng tổ hợp phím Volume Down + Home + Power
+ Cắm cáp và chạy Odin. Nếu Odin thông báo cổng COM xanh là ok.
+ Tại mục PDA chọn đường dẫn tới file root đã giải nén
+ Ấn start và chờ máy khởi động lại là xong.


1.3 Một số lưu ý

+ Không tick chọn bất kì mục nào khác trong Odin
+ Nên thực hiện khi điện thoại còn nhiều pin.

Vậy là bây giờ chiếc S4 của bạn đã được root thành công