Polyp mũi là một căn bệnh đang được rất nhiều bệnh nhân thắc mắc và chú trong ở trong các căn bệnh về tai mũi họng ngày nay, bởi vì đó là bệnh rất hay gặp, có rất nhiều đối tượng bị mắc phải. Bệnh polyp mũi là việc hình thành của một khối thịt lành tính bên trong hốc mũi và có thể tác động tiêu cực tới bất kể đối tượng nào, nhất là một vài người bị bệnh hen suyễn, căn bệnh viêm xoang và một vài bệnh lý về dị ứng liên tục hoặc trẻ con bị mắc bệnh xơ nang. Cùng tìm hiểu thêm về một số triệu chứng polyp mũi cùng giải pháp chữa bệnh qua bài viết dưới đây
Xem thêm:
đau tai phải là bệnh gì
triệu chứng polyp mũi
Biểu hiện polyp mũi

– Khi có những khối polyp trong khoang mũi, người bệnh thường xuất hiện một vài dấu hiệu tương tự bị bệnh viêm mũi, chứng bệnh viêm xoang: hiện tượng nghẹt mũi, biểu hiện khó hô hấp, chảy nước mũi thường xuyên, thay đổi về ngửi mùi…
– Một vài khối polyp thường hay tiến triển tương đối chậm chạp, gây nên hiện tượng nghẹt mũi một bên hoặc cả hai bên. Trước tiên bệnh nhân rất hiếm lúc để ý tuy nhiên tới khi những khối polyp lớn dần khi đó có cảm giác khó chịu đặc biệt chính là lúc cần phải hô hấp từ miệng. Những dấu hiệu đi cùng thường là cảm thấy nặng nề đầu, bị sổ mũi màu xanh hoặc vàng, khá đặc, có khi sẽ có mùi hôi. Thi thoảng bệnh nhân sẽ bị sốt nhẹ, ho ra đờm. Khả năng khứu giác của bệnh nhân cũng thuyên giảm dần dà và có khả năng hoàn toàn không phân biệt được mùi.
– Bởi do căn bệnh polyp mũi khi mới sinh ra thì vẫn còn nhỏ và thường không tác động lớn cho sức khỏe bệnh nhân. Nhưng đến khi những cục polyp to hoặc nổi rất nhiều polyp bé (bệnh lý đa polyp) bên trong mũi có khả năng gây nên các hệ lụy vô cùng nghiêm trọng như chứng bệnh viêm xoang cấp hoặc mãn tính, hiện tượng khó thở , nghẹt mũi nghẽn lúc ngủ, chuyển đổi cấu trúc mặt gây ra chứng bệnh song thị hoặc 2 mắt xa nhau thất thường – hệ lụy trên hiếm gặp và thường hay xảy ra nhất ở những bệnh nhân bị bệnh lý xơ nang phổi.
Một số cách chữa chứng bệnh polyp mũi

Phương pháp chữa polyp mũi sử dụng thuốc
– Nếu như có 1 hoặc rất nhiều khối polyp tuy nhiên kích cỡ vẫn còn bé bệnh nhân có khả năng sử dụng thuốc xịt mũi phối hợp với một số loại thuốc kháng viêm có tác dụng kháng viêm theo chỉ dẫn của chuyên gia, để làm nhỏ đi các khối polyp có ở trong hốc mũi.
– Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có thể sử dụng thuốc uống, tuy nhiên tất cả một vài loại thuốc uống đó buộc phải có sự chỉ dẫn của chuyên gia tai mũi họng.
Cách tiểu phẫu điều trị polyp mũi
– Thực hiện cắt polyp: Khối polyp được chuyên gia cắt bỏ dễ dàng bằng công cụ cơ học hoặc thiết bị hiện đại, sau lúc đã tiến hành cắt polyp cần phải chữa nhiễm trùng từ thuốc và thực thi những cách phòng tránh.
– Mổ nội soi: đó chính là tiểu phẫu hiện đại hơn không những thực hiện cắt polyp mà còn làm rộng hốc xoang chỗ mà các cục polyp sinh ra, nếu như khám thấy khoang xoang bị nghẹt và viêm nhiễm bắt buộc phải mở rộng ra khoang xoang hỗ trợ bệnh lý không mắc tái phát đổ lại.