chảy máu cam một bên mũi chính là một trong các trường hợp hay gặp nhất ở một vài người thường xuyên mắc chứng bệnh chảy máu mũi. Bình thường lúc xảy ra tình trạng xuất huyết mũi thì hiếm khi xuất huyết ở cả hai bên mũi. Tuy vậy, căn nguyên gây bệnh lý xuất huyết mũi cũng khá nhiều và phải để ý mới có khả năng nắm rõ.
Xem thêm : ngứa họng ho lâu ngày
Nguyên nhân gây căn bệnh chảy máu cam một bên mũi

Căn bệnh chảy máu cam thường sẽ vì rất nhiều lý do dẫn đến. Đặc biệt trong trường hợp chảy máu cam 1 phía và chủ yếu là do những nguyên do bên dưới :
– Do tình trạng viêm nhiễm cấu tạo trong hốc xoang hốc mũi : trong tình huống này thường hay thấy ở một số người bị bệnh liên quan đến mũi xoang chẳng hạn như: chứng bệnh viêm mũi xoang mãn tính, chứng bệnh viêm xoang mãn tính, bệnh viêm mũi dị ứng, bệnh lý u nang mũi và căn bệnh polyp mũi, bệnh lý dị hình vách ngăn mũi khiến vị trí xoang mũi rất dễ bị nhiễm trùng, kích ứng lên mạch máu mũi dẫn đến tình trạng chảy máu cam một phía mũi
– Vì vùng mũi thường xuyên bị nhiễm lạnh : nếu mà chúng ta ngồi rất nhiều trong điều hòa sẽ khiến cho vị trí mũi xoang bị nhiễm lạnh thường xuyên, một số niêm mạc ở trong khoang mũi bị mắc phá vỡ, hiện tượng hoại tử niêm mạc dẫn đến căn bệnh xuất huyết mũi.
– Do những thói quen xấu : rất nhiều người có một số thói quen thường xuyên dùng tay đưa vào ngoáy mũi quá thường xuyên, quá sâu hoặc sử dụng công cụ gây hiện tượng vỡ mạch máu mũi ở trong.
Cần làm gì lúc mắc chảy máu cam một bên mũi

Khi bị mắc xuất huyết mũi một bên mũi thì bệnh nhân cần phải bình tĩnh và thực thi theo một số bước dưới đây :
– Đầu tiên khi mắc chảy máu cam một phía mũi thì người bệnh buộc phải mau chóng cầm máu để xử lý tình trạng này 1 biện pháp chính xác, tránh làm chảy máu quá nhiều gây ra chứng bệnh hoa mắt, choáng váng. Nếu ở trong trường hợp xuất huyết mũi với lượng ít, không phải nhiều chỉ là có lẫn ở trong dịch mũi thì chỉ phải vệ sinh khoang mũi sạch sẽ, cẩn trọng là được.
– Tuy vậy với các tình huống máu mũi chảy nhiều, chảy theo dòng thì bắt buộc phải tiến hành các biện pháp cầm máu đúng theo chỉ định của chuyên gia chuyên môn. Bệnh nhân dùng ngón tay bóp chặt hai lỗ mũi lại kết hợp với tư thế hơi cúi đầu xuống và hít thở từ miệng, giữ im tư thế đó chừng từ khoảng 5 phút sẽ có công dụng cầm máu mau chóng. Hay 1 biện pháp có khả năng thực hiện là bóp mũi lại rồi sau đó nằm dựa đầu trên ghế thì đều là một phương pháp rất hiệu nghiệm để cầm máu.
Lưu ý : người bệnh tuyệt đối không được ngửa cổ lên cao hoặc nuốt máu xuống vì việc này cực nguy hiểm.
Nội soi mũi nếu như bị chứng bệnh chảy máu cam một bên mũi liên tục

– Nếu như tình trạng chảy máu cam một bên mũi liên tục xảy ra người bệnh nên đến địa chỉ y khoa bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng để kiểm tra, xét nghiệm khu vực mũi tìm ra lí do của hiện tượng chảy máu mũi rất nhiều thật sự là gì.
Chú ý: Vệ sinh mũi họng hàng ngày sạch sẽ, có biện pháp dự phòng những chứng bệnh về mũi họng hoặc một vài bệnh toàn thân triệt để, ăn uống, nghỉ ngơi hàng ngày khoa học để phòng tránh bệnh lý chảy máu mũi tốt hơn hết.