chảy máu mũi hay còn gọi là chảy máu mũi là một tình trạng hay gặp và tưởng như bất kì người nào cũng có khả năng sẽ gặp phải tình trạng đấy một lần ở trong đời. chảy máu cam một bên mũi với lượng máu ít và không liên tục thì người bệnh có khả năng tự khắc phục mau chóng tại nhà. Tuy vậy, nếu như số lần chúng xảy ra ngày càng nhiều và không được xử lý đúng biện pháp, triệt để thì đó chính là căn bệnh tác động khá nhiều tới đời sống và sức khỏe của người bệnh. Xuất huyết mũi 1 bên mũi do những nguyên do tiêu biểu hay gặp sau đây :
Tham khảo :
ngứa họng ho lâu ngày
Viêm amidan hốc mủ kiêng ăn gi
1/ Nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu cam một bên mũi

– Do tình trạng viêm nhiễm bên trong một số cấu trúc mũi xoang dẫn đến bệnh xuất huyết mũi như: bệnh viêm xoang mũi xuất tiết, bệnh polyp mũi, hiện tượng loét vách ngăn mũi vì hóa chất gây nên,…
– Vì môi trường lao động thường xuyên cần phải tiếp xúc rất nhiều với điều hòa dẫn đến hiện tượng co thắt mạch máu mũi, làm cho hao tổn mô mũi gây bệnh chảy máu.
– Do một vài thói quen xấu như: liên tục ngoáy mũi cũng làm cho mũi bị thương tổn dẫn đến căn bệnh chảy máu mũi.
Ngoài tình hình chảy máu mũi 1 bên thì không còn hiếm người bị bệnh xuất huyết mũi 2 bên, căn nguyên thường hay do: do tai nạn khi gặp tai nạn, bị va đập mạnh hay cũng có các bệnh lý nguy hại nào đó gây tình hình chảy máu mũi ở cả 2 phía.
Do một số bệnh của tai mũi họng như : căn bệnh ung thư vòm họng; chứng bệnh u xơ vòm họng; một vài căn bệnh cấp toàn thân như bệnh lý cúm, chứng bệnh sởi nặng, hiện tượng sốt phát ban, bệnh lý sốt xuất huyết, bệnh lý sốt rét,…; có dị vật ở mũi; cơ thể đang bị thiếu vitamin C,… cũng có khả năng gây ra bệnh lý chảy máu cam một phía.
2/ chảy máu cam một bên mũi có phải là căn bệnh nguy hại không?

Bị mắc chảy máu mũi một bên mũi phải làm một vài việc gì? Để phòng chống không cho chảy máu, đôi khi bị bệnh chảy máu cam một bên hoặc cả 2 phía người bệnh bắt buộc phải tiến hành cầm máu ngay tức khắc từ cách: Ngồi xuống trong tư thế lưng thẳng với đầu hơi cúi về phía trước; sử dụng ngón tay bóp chặt cánh mũi, hít thở bằng miệng và giữ như thế từ khoảng 10 phút chờ đến khi máu không chảy.
*Phải chú tâm là: chứng bệnh xuất huyết mũi tùy từng lí do và giai đoạn xuất huyết mà có khả năng tác động ít hoặc rất nguy hiểm đến mạng sống của bệnh nhân. Nếu như chảy máu cam kèm theo một vài dấu hiệu bất thường khác ví dụ như: có cảm giác choáng váng, mắc bệnh nhức đầu, cơ thể mệt mỏi; mọc ban đỏ hay sốt hơn 38,50C; tim đập nhanh dẫn đến hoặc khó hô hấp ; tái lại nhiều lần trong 1 thời điểm ngắn;…bệnh nhân cần phải tới ngay phòng khám chuyên khoa Đông Phương để được xử trí đúng lúc.