Một trong một vài thắc mắc được nhiều người lưu ý là tình trạng apxe amidan có nguy hại không? Đây chính là hậu quả của căn bệnh viêm amidan cấp tính có dấu hiệu viêm tụ mủ tại tổ chức liên kết ngay giữa amidan cùng thành bên vòm họng. Đấy là hội chứng thường gặp ở bé và người trưởng thành.
Xem thêm : Gai vách ngăn mũi là gì
Apxe amidan có nguy hiểm hay không?

Amidan đứng ngay cửa ngõ đường hô hấp và đường tiêu hóa, có chức năng miễn dịch quan trọng. Lúc amidan bị nhiễm trùng tái lại nhiều lần biến thành ổ nhiễm khuẩn amidan. Và bệnh apxe amidan chính là 1 biến chứng tại chỗ do bệnh viêm amidan nếu mà không sớm chữa đúng lúc.
Hiện tượng apxe amidan thường vì biến chứng của căn bệnh amidan cấp, amidan mãn hồi viêm, một số trường hợp là vì hậu quả của răng khôn bên hàm dưới.
Bình thường lúc mắc apxe amidan, người bệnh hay có các triệu chứng sốt cao 38-39 độ C, mạch đập mau, cơ thể mệt mỏi, tiểu ít, thẫm màu. Đau họng một bên dữ dội, đau nhói lên đến tai, lúc nuốt đau nặng hơn nên người bệnh không dám nuốt, nước dãi chảy rất nhiều, có khả năng thấy đau đớn chỗ góc hàm. Há miệng khó khăn, tiếng nói lúng búng, hơi thở hôi...Nếu như không được nhận biết, khối apxe sẽ lan rộng ra vùng cơ cắn gây hiện tượng khít hàm, kèm theo là khó hô hấp do khối apxe sẽ lấp kín vòm họng vòm miệng...
Tình trạng apxe amidan cực nguy hại do nếu mà không điều trị đúng lúc apxe sẽ tự vỡ vùng sưng nhất, đôi lúc nơi vỡ không đầy đủ rộng, cho nên mủ dẫn ra không mất hẳn, bệnh lý dai dẳng. Tình trạng apxe amidan tái lại và gây những biến chứng phù nề thanh quản, dẫn tới hạch góc hàm, tình trạng apxe thành bên cổ họng, tổn thương thành động mạch cảnh trong, viêm nhiễm huyết.
Xem thêm : phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi bao nhieu tien
Biện pháp điều trị tình trạng apxe amidan

Để chữa trị bệnh lý apxe amidan hiệu quả, người bệnh cần phải đến những địa chỉ y khoa có chuyên khoa tai mũi họng. Tùy vào từng mức độ và dấu hiệu chứng bệnh apxe amidan sẽ có biện pháp chữa thích hợp.
Giai đoạn viêm tấy quanh amidan chỉ cần phải dùng thuốc tây, kháng viêm, hạ sốt, thuyên giảm đau theo đúng tiên lượng chỉ dẫn của bác sĩ.
Khi bị mắc apxe amidan có mủ thì có khả năng áp dụng một vài cách điều trị như:
Chích rạch khối apxe đưa mủ ra ngoài, giữ cho chỗ rạch luôn mở tầm 3 ngày.
Điều trị bảo tồn từ thuốc tây tiêm hay truyền tĩnh mạch, kháng cả vi rút hiếu khí cùng kị khí phối hợp dùng thuốc kháng viêm, thuyên giảm đau, hạ sốt.
Phẫu thuật cắt amidan

Đúng theo apxe amidan là hệ lụy thường gặp khi bị mắc viêm amidan không chữa trị dứt điểm, đúng lúc. Do thế, bệnh nhân phải tuân thủ theo đúng phác đồ chữa của chuyên gia để diệt trừ sớm bệnh, ngăn cản viêm amidan tái phát.
Giải pháp dự phòng apxe amidan chủ yếu là ngừa viêm họng, amidan và dự phòng biến chứng răng khôn. Khi nhận biết mắc viêm amidan cần phải chữa sớm và tận gốc.