Bệnh lý viêm mũi dị ứng chính là bệnh lý của niêm mạc mũi. Lúc hít phải dị vật ở trong môi trường, yếu tố này nếu đủ mạnh hay mũi ta quá mẫn cảm với chúng sẽ gây phản ứng dị ứng tại mũi, triệu chứng như ngứa ngáy mũi, nghẹt mũi, chảy nước mũi.
Xem thêm : ngứa mũi hắt hơi
Thông tin tổng quát về bệnh viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng xảy ra khi bệnh nhân hít phải khói bụi, phấn hoa cỏ, chất độc, lông thú cưng… có hiện tượng hắt xì hơi từng cơn, ngứa ngáy cả mắt với mũi, nghẹt mũi hai bên hay mỗi bên, tắc mũi, sổ mũi và cần phải thở theo miệng dẫn đến hiện tượng khô họng, viêm họng, khàn giọng… bệnh tùy thuộc đến cơ địa và tác nhân di truyền của từng người. Tiền sử gia đình có vai trò cực quan trọng. Phân nửa số con của bố mẹ bị mắc chứng bệnh dị ứng hay sẽ mắc bệnh dị ứng. Nếu mà chỉ cha hoặc mẹ bị mắc bệnh lý dị ứng thì tỷ lệ này chiếm 30%.
Xem thêm : mổ viêm xoang hết bao nhiêu tiền
Một số hậu quả khó lường của bệnh viêm mũi dị ứng

Chứng bệnh viêm mũi dị ứng tưởng là đơn thuần nhưng khiến người bệnh cực kỳ khó chịu, mệt mỏi. Nếu như người bệnh coi thường và không tập trung điều trị dứt khoát có thể đưa đến nhiều bệnh nguy hiểm. Những bác sĩ phòng khám tai mũi họng ở hà nội chia sẻ, bệnh lý viêm mũi dị ứng được chia thành 3 loại:
– Bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm: Đây chính là một trong một sốloại bệnh lý khó chịu nhất cho bệnh nhân. Bởi vì, chúng không diễn ra tùy thuộc đến mùa, thời tiết hay các nguyên nhân khác mà xuất hiện quanh năm, lúc nào cũng có thể xảy ra. vì vậy, nó khiến bệnh nhân luôn ở trong hiện tượng “sống chung với lũ”.
– Căn bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa: thường có bệnh theo thời tiết, chẳng hạn như mùa hoa nở làm bệnh nhân dễ dàng hít vào một số loại vi nấm hay phấn hoa ở trong môi trường.
– Căn bệnh viêm mũi dị ứng vì công việc: một số người lao đông theo ngành nghề liên tục tiếp xúc khói bụi ô nhiễm… hay một số hóa chất có khả năng gây dị ứng.
Xem thêm : viêm xoang sàng có nguy hiểm không

Bệnh viêm mũi dị ứng khá dễ chuyển biến thành bệnh lý viêm xoang do hiện tượng đó khiến ngăn ngừa những ống dẫn lưu mũi xoang, và do vậy gây viêm xoang cấp. Ngoài một vài biểu hiện như trên của chứng bệnh viêm mũi dị ứng, thì đau mặt, hàm hay trán; dịch mũi cô đặc và thường có màu thì căn bệnh đã phát triển sang chứng bệnh viêm xoang.
Tình huống nặng sẽ gây hiện tượng sốt và mệt. Trường hợp hậu quả thành chứng bệnh viêm tai giữa, vì có khá nhiều chất nhờn ứ đọng mà mũi-tai-họng liên thông với nhau sẽ dễ gây ra hiện tượng viêm nhiễm lan tới tai, xuống cổ họng. Đa số người bị mắc bệnh căn bệnh viêm mũi dị ứng lâu dài còn tiến triển thành bệnh hen suyễn.
Theo một số nghiên cứu gần nhất cho thấy, chứng bệnh viêm mũi dị ứng và bệnh hen suyễn chính là hai chứng bệnh có mối liên quan mật thiết. 80% người bệnh hen có chứng bệnh viêm mũi dị ứng và 30% bệnh nhân căn bệnh viêm mũi dị ứng bị mắc bệnh lý hen suyễn. Có khả năng khẳng định rằng, căn bệnh viêm mũi dị ứng là yếu tố đứng đầu dẫn đến bắt đầu cơn hen hoặc cũng là lí do của 27% cơn hen ở trẻ em. bệnh nhân chứng bệnh viêm mũi dị ứng có khả năng bị mắc hen gấp 3 lần người bình thường.