Khí hậu hanh khô khiến cho tế bào mũi sẽ khô và rất dễ gây nên hiện tượng chảy máu cam. Để cải thiện hiện tượng này, bệnh nhân cần biết rõ các cach chua chay mau cam tại nhà. Chỉ có như thế, chúng ta mới xử trí mau chóng cùng với tránh được tình trạng này xảy ra liên tục.
>>>> Xem thêm : chữa chảy máu mũi
Cách trị chảy máu mũi hiệu quả vì thời tiết khô hanh

Khí hậu khô hanh và độ ẩm môi trường thấp là môi trường cực kỳ thuận lợi giúp sinh ra hội chứng chảy máu cam. Tình trạng này diễn ra đối với mọi độ tuổi, đặc biệt là trẻ em bởi niêm mạc mũi khá mỏng hoặc với những đối tượng trên 40 tuổi vì lý do độ đàn hồi thành mạch kém dần.
Khí hậu hanh khô khiến mũi khô nứt đồng thời các mao mạch bị co lại, rất dễ vỡ và dẫn đến chảy máu (thường vẫn gọi là hiện tượng chảy máu mũi).
>>>> Xem thêm : hiện tượng đau rát cổ họng
Thời tiết thất thường chính là nguyên nhân tác động tới những chứng bệnh toàn thân tiêu biểu như chứng bệnh cao huyết áp, bệnh dị ứng hoặc chứng bệnh rối loạn vận mạch… hiện tượng này khiến xây xước tế bào khoang và gây ra hiện tượng chảy máu mũi. Có đến 80% trường hợp chảy máu cam có nguồn gốc ở tại phần trước mũi, đây là nơi có rất nhiều mạch máu đi qua, hiện tượng chảy máu cam chủ yếu vì vỡ mạch máu. Bên cạnh đấy, những thói quen như ngoáy mũi, đem dị nguyên vàobên trong mũi… cũng có thể gây ra hiện tượng này.
Lúc xuất hiện bệnh chảy máu mũi khi trời lạnh, giải pháp tốt nhất để xử trí đấy là cần phải cầm máu thật nhanh. Đầu tiên, chúng ta hơi nghiêng đầu về phía trước giúp cho đầu không cúi hẳn xuống. Tuyệt đối không được ngửa đầu ra phía sau, nếu mà làm như thế tức là bạn đang gây ra cản trở đường ra của máu. Việc này khiến cho máu đi men theo yết hầu đi đến dạ dày và dẫn tới tình trạng nôn mửa lúc chảy máu vào nhiều.
>>>> Xem thêm : chóng mặt ù tai
Một vài cách trị chảy máu mũi lúc trời lạnh bạn cần lưu ý đấy là:
– Môi trường hanh, lạnh bắt buộc phải để cho tế bào mũi luôn đủ ẩm thông qua việc xịt nước biển hoặc nhỏ nước muối loãng. Nếu mà chúng ta dùng điều hòa hay máy sưởi cần lưu ý tạo ẩm cho ngôi nhà bằng biện pháp dùng máy tạo ẩm hoặc để 1 chậu nước bé trong phòng.
– Không nên ngoáy mũi, khi cần thiết bắt buộc phải làm sạch bằng bông và dụng cụ sạch sẽ. Không nên sử dụng những loại thuốc bôi bên trong khoang mũi vì giải pháp này không thể hồi phục độ ẩm của niêm mạc. Bên cạnh đó, một vài thuốc phun xịt mũi có khả năng khiến hiện tượng khô mũi nặng hơn.
– Tránh ra vào phòng điều hòa đột ngột.
– Chú tâm giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên
– Ngày lạnh cần nên cung cấp vitamin C, rau quả tươi do có khả năng ngừa hiện tượng chảy máu cam thông thường.
Chú ý đối với bệnh nhân liên tục chảy máu mũi

Nói chung, hiện tượng chảy máu mũi vào mùa rét không có gì đáng lo do nó chỉ là hiện tượng sinh lý rất bình thường. Một vài biện pháp điều trị chảy máu mũi kể trên cũng không bắt buộc phải dùng thuốc và đa số chỉ có tác dụng khắc phục triệu chứng mau mà thôi. vì vậy, người đọc cũng không được quá lo sợ.
Tuy nhiên, nếu tình trạng chảy máu triền miên và ngay cả lúc đã thực hiện một số giải pháp nói trên mà hiện tượng chứng bệnh không thuyên giảm, có khi vẫn xuất hiện và có biểu hiện tăng nặng nề thì bạn bắt buộc phải thật cẩn thận.
Lúc ấy, một vài bác sĩ phong kham tai mui hong o ha noi khuyến cáo bệnh nhân sử dụng Kính nội soi mũi Storz của Đức để tìm hiểu nguyên nhân và phán đoán chính xác cho người bệnh
Mọi thắc mắc, người đọc vui lòng gọi đến số hotline 043.272.7979 hay chat với bác sĩ tư vấn thông qua cửa sổ chat hiển thị trên website của phòng khám Nhân Ái