trong Việt Nam thời tiết thay đổi theo mùa , nhất là đối với một vài nơi miền bắc khi khí hậu đổi mùa, biến đổi nhiệt độ giữa ban ngày với ban đêm cao là nguyên do khiến trẻ con rất dễ mắc chứng bệnh viêm mũi. Chứng bệnh thường hay tái phát nhiều lần, trẻ dưới 3 tuổi có khả năng mắc chứng bệnh viêm mũi 4 đến 6 lần trong một năm, số lượng có thể tăng lên khi thời kỳ trẻ đi mẫu giáo. Do vậy chúng ta buộc phải theo dõi xử lí khi trẻ bị mắc bệnh lý và phòng chống biến chứng nguy hiểm.
>>>> Xem thêm : bệnh viêm tai giữa gây đau đầu
dấu hiệu cùng giải pháp phòng chứng bệnh viêm mũi ở trẻ

...lứa tuổi rất dễ mắc phải bệnh lý viêm mũi…
căn bệnh viêm mũi là bệnh lý hay thấy ở trẻ em tầm khoảng 6 tháng tuổi tới 7 - 8 tuổi. Đó chính là hiện tượng nhiễm khuẩn tế bào của hốc mũi và vòm họng mũi, vì hệ thống miễn dịch của trẻ nhỏ còn kém nên dễ bị bệnh lý. Khi trẻ con hít thở không khí đi từ bên ngoài tới phổi, bổ sung ôxy cho thân thể cùng lúc một vài yếu tố gây ra chứng bệnh cũng tiến vào cùng. Nếu như không sớm trị liệu khỏi hẳn, chứng bệnh tái diễn rất nhiều đợt sẽ dẫn tới hệ lụy như bệnh viêm phổi, bệnh viêm tai, căn bệnh viêm tai giữa cấp tính, bệnh lý viêm xoang cấp tính……
>>>> Xem thêm : chữa viêm xoang mũi dan gian
...và những biểu hiện của căn bệnh viêm mũi
trẻ thường bị sốt và có đột xuất nếu căn bệnh nhẹ, thì tầm 37,5 độ C nếu như mắc bội nhiễm sốt rất cao có khả năng 39 tới 40 độ C, ở trong 2 tới 3 ngày. Ngoài ra trẻ con khó chịu, quấy khóc, kém ăn, đôi khi xuất hiện nôn ói, tiêu chảy… tắc mũi đi cùng sổ nước mũi trong suốt hoặc mũi nhầy mủ và ho. Các triệu chứng nếu triền miên trên 7 ngày cần ngăn ngừa và xuất hiện một vài hệ quả của chứng bệnh viêm mũi.
>>>> Xem thêm : ù tai lâu ngày
...xử trí khi bị căn bệnh viêm mũi
lúc trẻ nhỏ bị bệnh lý viêm mũi, mỗi ngày bắt buộc phải nhỏ thuốc cho trẻ từ hỗn hợp nước muối 0,9%, ngày 3 tới 4 lần cho đến khi trẻ khỏi chảy nước mũi, dạy trẻ con biết giải pháp xì mũi đúng (bịt một bên, hỉ mũi bên kia). Cho trẻ con ăn đủ dưỡng chất cá, đậu, rau xanh quả chín… hỗ trợ trẻ nhanh chóng khôi phục.
nếu trẻ em sốt cao quá 38 độ C, cần hạ sốt từ biện pháp lau người và sử dụng thuốc hạ sốt theo tư vấn của thầy thuốc. Lau người từ khăn bông thấm nước ấm vắt kiệt, lau toàn bộ người trẻ. Cho trẻ mặc đồ mỏng, thoáng, chỗ trẻ em nằm cần thông thoáng tuy nhiên tránh gió lùa. Bắt buộc phải quan sát nhiệt độ cho trẻ thường xuyên. Song song để trẻ nhỏ uống nhiều nước vì sốt làm mất nước.
đặc biệt để ý lúc trẻ con đang bị chứng bệnh viêm mũi tự nhiên nhìn thấy sốt cao buộc phải phòng chống tác hại và đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và chữa.
.....phòng tránh chứng bệnh như vậy nào?
khi khí hậu thay đổi cần phải giữ ấm lúc trời trở rét. Đảm bảo vệ sinh chỗ sống, chỗ ngủ. Không sử dụng tay chọc ngoáy mũi để tránh tổn thương niêm mạc mũi. Hàng ngày dùng nước ấm hay nước muối loãng để rửa, rửa mũi. Rửa mũi hỗ trợ diệt trừ gỉ mũi, chất nhầy, hỗ trợ ngăn cản và góp phần hạn chế các chứng bệnh nhiễm khuẩn hệ hô hấp như: chứng bệnh viêm mũi, tắc mũi, tình trạng hắt xì và căn bệnh viêm xoang. khi nhìn thấy căn bệnh viêm mũi lâu ngày hơn 7 ngày hay có dấu hiệu nghiêm trọng hơn như nhức tai, khàn tiếng, khó thở buộc phải kịp thời mang trẻ nhỏ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.