Bệnh lý viêm họng, đau khoang họng chính là biểu hiện phổ biến ở trẻ em, nhất là là ở trẻ con ít hơn 6 tuổi do nhiễm trùng một số loại virus, vi khuẩn như Rhino virus liên cầu khuẩn. Bệnh lý viêm họng có khả năng là dấu hiệu đi kèm của một vài bệnh khác tuy nhiên cũng có khả năng chính là một bệnh lý . Trẻ hay bị bệnh viêm họng khi thay đổi khí hậu bất ngờ, khi mùa hè nắng nóng dùng một số loại nước giải khát cho đá thường thời gian mùa lạnh ở miền Bắc rất dễ dẫn tới hiện tượng bệnh viêm họng cấp nhất là đối với trẻ con.
Xem thêm :
cách chữa viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh bằng phèn chua
cách chữa viêm họng bằng dân gian
cách chữa viêm họng viêm amidan nào tốt


biểu hiện căn bệnh viêm họng của trẻ em

– trẻ con căn bệnh viêm họng rất hay đi cùng là tình trạng trẻ con sẽ sốt cao, có khi 39 đến 40°C, ho, ho thành cơn đôi khi còn chính là ho đau thắt, sổ mũi ngạt mũi khiến trẻ con khó hô hấp, hô hấp khò khè.
– trẻ mỏi mệt, quấy khóc, rất dễ mắc kích động, trẻ con không ăn, bỏ bú vì nghẹt mũi.
– một vài trẻ con còn bị mắc nôn ói trớ và tiêu chảy, thậm chí lúc sốt cao trẻ em có khả năng bị lên cơn co giật.
– nhận thấy hầu họng khi trẻ em há miệng nhìn thấy mô họng xung huyết đỏ tấy, gia tăng tiết chất nhầy bóng, tuy nhiên không có mủ hay giả mạc.
– bình thường trẻ thì những triệu chứng xuất hiện từ 2 tới 4 ngày sau đó những giảm dần, trẻ có thể hết bệnh lý nhưng lại rất dễ tái phát, và khi tái phát nhiều lần có thể dẫn đến một số hệ lụy cấp tính nguy hại chẳng hạn căn bệnh viêm mủ tai giữa,bệnh viêm xoang cấp,chứng bệnh viêm thanh quản cấp, mất nước vì sốt cao, bệnh viêm xoang có khả năng dẫn tới căn bệnh viêm màng não rất nguy hiểm.
trẻ nhỏ dễ mắc căn bệnh viêm họng lúc

– thời tiết giao mùa, mùa rét xuân, thời tiết lạnh ẩm, điệu kiện rửa nhà ở không đảm bảo, bụi bặm, nhà không kín bị gió lùa sẽ khiến virus dễ dàng tiến triển, xâm nhập làm trẻ em dễ bị mắc bệnh hơn.
– trẻ nhỏ bị mắc còi xương, trẻ nhỏ suy dinh dưỡng, trẻ nhỏ đẻ non, cơ thể dị ứng hay đang bị căn bệnh mạn tính hay chứng bệnh làm giảm hệ thống kháng thể, ví dụ sởi,bệnh lý cúm… cũng là các yếu tố suôn sẻ khiến cho căn bệnh viêm mũi họng tái phát.
– trẻ em nhỏ hơn 3 tuổi có thể căn bệnh viêm mũi 4 – 6 lần trong 1 năm, tần số có thể tăng ở trong mức độ trẻ em đi mẫu giáo sau đó giảm dần. Chính vì thế bạn không được quá lo lắng lúc thấy trẻ nhỏ đi mẫu giáo một vài ngày lại buộc phải nghỉ một vài ngày do căn bệnh ho, sổ nước mũi. Nhưng nếu mà tái lại quá nhiều có thể dẫn đến một số tác hại chẳng hạn căn bệnh viêm màng não,căn bệnh viêm tai…
trẻ con bị bệnh lý viêm họng có nguy hại

– nếu là bệnh lý viêm họng cấp thì thường hay bắt đầu đột ngột đi kèm với nó chính là hiện tượng sốt cao 39 tới 40oC, ho, tắc mũi, nhức rát vòm họng, trẻ con quấy khóc nhiều, lười ăn, bú ít. Với trẻ con, khi chứng bệnh viêm họng cấp mà đã bị sốt cao vô cùng có thể bị co giật. Một vài bé lớn đã biết nói có khả năng sẽ kêu cùng phụ huynh chính là nhức đầu, nhức họng, ngạt mũi, ù tai, rát vùng họng.
– những trẻ nhỏ kêu bị đau ở trong tai, kèm theo đấy là sổ mũi nhầy, giọng nói khàn nhẹ và ho khan, trẻ em mệt mỏi, khô môi, lưỡi bẩn. cùng với có thể có nổi hạch ở dưới góc hàm gây ra nhức.
– trẻ con chứng bệnh viêm họng cấp nếu mà không nhanh chữa trị thì có thể dai dẳng từ 7 – 10 ngày và rất dễ dẫn đến biến chứng chẳng hạn bệnh viêm amiđan,chứng bệnh viêm tai,bệnh lý viêm xoang,căn bệnh viêm thanh quản,bệnh lý viêm phế quản,bệnh viêm hạch mủ,chứng bệnh VA quá phát và nguy hại đặc biệt nhiễm trùng huyết.
– lúc trẻ bị bệnh lý viêm họng do nhiễm liên cầu khuẩn , có khả năng dẫn tới hệ lụy viêm cầu thận cấp, hoặc căn bệnh thấp tim, một số biến chứng này hay có khoảng một số tuần sau khi trẻ hết chứng bệnh viêm họng, trẻ em có khả năng tử vong hoặc gây nên nhiều di chứng ảnh hưởng tới sức khoẻ và thể trạng của trẻ về sau này.
– bệnh viêm họng cấp tính nếu mà không được nhận diện và trị ngay từ đầu thì cũng dễ chuyển sang bệnh lý viêm họng mạn tính dai dẳng, tái đi tái lại nhiều lần.