Liệu pháp chữa trị viêm họng hiệu quả mà đơn giản vẫn luôn là mối quan tâm của nhiều người mắc bệnh khi họ tìm kiếm một biện pháp trị viêm họng cho mình và những người thân của họ. Quanh chúng ta có rất nhiều phương pháp trị viêm họng dễ thực hiện mà có hiệu quả nhưng nhiều người vẫn chưa biết tới.
Liệu pháp điều trị viêm họng bằng thực phẩm hàng ngày

Những bác sĩ điều trị phòng khám tai mũi họng chia sẻ, có rất nhiều các thực phầm hàng ngày mà chúng ta sử dụng mang lợi ích chữa trị bệnh rất tốt mà chúng ta nhiều khi không biết và tận dụng nó. Các thực phẩm dưới đây nếu được dùng đúng cách sẽ là thuốc chữa trị viêm họng rất tốt có thể làm bạn phải ngạc nhiên.

1, Hoa cúc vạn thọ

Không chỉ là một loại hoa trang trí, cúc vạn thọ từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc trong đông y với khả năng tiêu viêm, long đờm, trừ ho. Được sử dụng trị viêm họng bằng cách lấy 20g bông cúc vạn thọ khô, 5g vỏ quýt và 20g đường phèn, cho vào bát mang hấp cách thủy. Tới lúc đường tan hết, hoa nở mềm, các bạn ép lấy nước. Mỗi lần uống 1 thìa cà phê, ngày thực hiện 4-5 lần. Thực hiện liên tiếp trong 3-4 ngày sẽ thấy có hiệu quả.

>>> Tìm hiểu thêm về dấu hiệu viêm tai giữa ở trẻ

2. Nước đu đủ

Bạn lấy khoảng 15g hoa đu đủ đực, 10g lá chanh và tầm 30g đường phèn. Thái nhỏ các nguyên liệu trên và cho vào bát, mang hấp cách thủy với đường phèn. Khi hoa đu đủ chín, ép lấy nước uống. Cách 2 giờ uống 1 lần, làm trong 4-5 ngày có công dụng trị chứng viêm họng hiệu quả.


3, Nước mía húng chanh

Mía xanh đem nướng cho tới khi vàng vỏ, dóc vỏ, ép lấy nước. Cho thêm vào nước mía 30g rau húng chanh, đem hấp cách thủy. Sau tầm 30 phút, lấy cốc nước mía ra, vớt bỏ bã, dùng nước để uống. Thực hiện mỗi ngày từ 4 đến 5 lần, sau 3 ngày bạn sẽ thấy triệu chứng viêm họng biến mất.

Xem thêm: viêm amidan quá phát độ 3

4, Ếch hấp nghệ

Chuẩn bị một con ếch to làm sạch, bỏ đầu, da, nội tạng. Dùng nghệ giã nhỏ, trộn cùng đường phèn, gừng thái chỉ rồi nhồi vào bụng ếch. Đem ếch đi hấp chín, dùng trong bữa ăn. Mỗi ngày làm 1 lần liên tục trong 3 ngày.

5, Chim sẻ hấp lá chanh

Chim sẻ làm sạch, lá chanh giã nhỏ, trộn cùng đường phèn rồi xát đều vào bụng chim, khâu kín rồi mang hấp chín. Mỗi ngày ăn 1 đến 2 lần, thực hiện trong 3 ngày. Đây là món ăn nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho những người suy nhược.

>>> Tìm hiểu thêm về khám tai mũi họng hà nội

6. Cháo tía tô, đường phèn

Đây là phương thuốc chữa viêm họng rất tốt mà dễ dàng thực hiện nhất, được rất nhiều người áp dụng. Bạn chỉ cần lấy 1 chén gạo nấu thành cháo, tới khi cháo chín thì cho thêm lá tía tô thái nhỏ, gừng thái chỉ, nêm đường phèn vừa ăn là được. Không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn mang công dụng điều trị bệnh cực kỳ hiệu nghiệm.

Các phương thuốc trị viêm họng bằng cách dân gian trên đã được thực tế chứng minh là mang lại hiệu quả. Bạn có thể thực hiện luân phiên trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình để chữa bệnh viêm họng hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, một số phương pháp chữa trị viêm họng trên chỉ có tác dụng với tình trạng viêm họng mới khởi phát, còn nhẹ. Nếu như đã thực hiện những phương thuốc dân gian chữa trị bệnh viêm họng này lâu hơn 1 tuần mà không khỏi, bạn cần đến gõ cửa bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách chữa bệnh phù hợp hơn.