Mục tiêu chữa trị chứng bệnh polyp mũi chính là nhằm thuyên giảm kích thước hoặc diệt trừ cục thịt polyp mũi và chữa trị những rối loạn công dụng ở trong hốc mũi, chẳng hạn như dị ứng, có khả năng góp phần vào tình trạng nhiễm trùng mạn tính ở khoang mũi và xoang.
Xem thêm :
+cách chữa viêm họng bằng dân gian hiệu quả
+cách chữa viêm họng bằng dân gian
+cách chữa viêm họng bằng dân gian nhanh
trị bệnh bệnh polyp mũi có2 cách chính là bảo tồn dùng thuốc và tiểu phẫu. Các tình huống sử dụng thuốc là một số cục polyp còn bé và bắt buộc phải tuân theo nghiêm chỉnh tư vấn của bác sĩ. Đối với các polyp lớn gây ra khó thở, suy giảm hoặc mất khứu giác, thường xuyên ù tai… hay hệ lụy cần thực hiện thủ thuật nội soi để tiến hành cắt polyp và mổ hốc xoang tạo nên sự thông thoáng ở mũi xoang và thuyên giảm nguy cơ tái lại polyp.
phương pháp dùng thuốc trị bệnh polyp mũi

+ nếu như có một hay rất nhiều mô polyp mũi nhỏ, có khả năng dùng thuốc phun xịt mũi có corticosteroid ví dụ flunisolide (Nasarel) hoặc mometasone (Nasonex). Những thuốc đấy làm giảm phản xạ viêm nhiễm , tăng lên luồng không khí thông qua khoang mũi và có thể khiến teo nhỏ bớt polyp.
+ tác dụng phụ của thuốc xịt mũi có chứa steroid ít hơn rất nhiều so đối với thuốc uống, nhưng có thể gồm : chảy máu cam, đau nhức đầu hoặc căn bệnh viêm họng.
các thuốc khác sử dụng chữa trị chứng bệnh polyp mũi gồm có:
+ Corticosteroids uống. Đôi lúc phải dùng tới corticosteroid uống, một mình hay kết hợp với thuốc phun xịt mũi. Do steroid uống có khả năng dẫn tới những công hiệu phụ nghiêm trọng, thường thì chỉ cần nên dùng ngắn hạn, hoặc không lâu hơn một vài tuần.
liệu pháp tiểu phẫu bệnh polyp mũi

một số chọn lựa cho phẫu thuật cắt polyp gồm có :
+ Cắt Polyp. Polyp bé và đơn độc được cắt bỏ rất dễ dàng bằng cách sử dụng 1 công cụ cơ học hẹp để hút hay 1 máy vi cắt lọc. Thủ thuật này xuất hiện tên gọi là cắt bệnh lý polyp mũi, tiến hành trên tiền đề ngoại trú. Sau lúc cắt polyp, cần phải điều trị tình trạng viêm nhiễm , thường hay sử dụng thuốc xịt mũi xuất hiện chứa corticosteroid và đôi khi cần phải sử dụng đến thuốc thuốc tây và thuốc corticosteroid đường uống. Chứng bệnh polyp mũi, ngay cả khi được điều trị tận gốc vẫn rất hay tái lại, yêu cầu cần phải mổ lại.
+ phẫu thuật Nội Soi Xoang . Đó chính là một phẫu thuật rộng hơn, không những cắt polyp mà còn mở cả phần xoang nơi polyp rất hay phát sinh. Nếu xoang nghẹt và nhiễm khuẩn, cần mở rộng bỏ vào hốc xoang (sinus cavity).
+ trong cả hai trường hợp, chuyên gia sử dụng 1 ống cứng, mỏng xuất hiện gắn camera gọi là ống nội soi. Vì phẫu thuật nội soi chỉ rạch những đường cực kì nhỏ làm vết phẫu thuật sẽ lành mau chóng và ít đau đớn khó chịu hơn những kiểu phẫu thuật khác. tiến trình trị liệu của bệnh nhân nên theo sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.
giải pháp phòng tránh chứng bệnh polyp mũi

+ khiến suy giảm sự phát sinh căn bệnh polyp mũi là trị dứt khoát những bệnh viêm mũi,bệnh viêm xoang, hạn chế tương tác đối với yêu tố dẫn đến dị ứng và một vài chất dẫn tới ô nhiễm, đeo khẩu trang ở chỗ có nhiều bụi bẩn.
+ Xông hơi, rửa dịch mủ từ nước muối sinh lý ấm, dùng món ăn, thức uống nóng như trà, súp, …
+ ngủ nghỉ khoa học , lưu ý hạn chế các khu vực khí lạnh, không được để mũi đối mặt trực tiếp đối với luồng gió hay máy lạnh, máy quạt lúc nằm ngủ hoặc khi ngồi lao động.
+ cần giữ ấm cơ thể khi bên ngoài trời lạnh, trời mưa, đặc biệt với một số đối tượng lao động quá khuya hoặc quá sớm do đấy chính là thời điểm rất dễ bị chứng bệnh cảm và chuyển thành bệnh lý viêm mũi xoang.
+ bịt khẩu trang lúc ở bên ngoài, hạn chế một số chỗ ô nhiễm, bụi đường của không khí, khói thuốc, một vài chất hóa học,…
+ khi đang bị mắc chứng bệnh viêm xoang, cần phải tránh đi tắm trong những hồ bơi.
+ tránh căng thẳng lúc làm việc quá sức, áp lực.