chứng bệnh viêm tai ngoài là tình trạng nhiễm khuẩn lớp da bao bọc ống tai ngoài tùy theo cấp độ. Căn bệnh viêm tai ngoài có thể gặp ở cả người trưởng thành và trẻ con. Chứng bệnh viêm tai ngoài nếu để lâu có khả năng gây nên hệ lụy nguy hại với bệnh nhân. Lí do gây ra bệnh do một số nhân tố nào ? bạn cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới.
Xem thêm :

 • chữa viêm ống tai ngoài bằng sáp ong
 • cách chữa viêm họng bằng dân gian
 • cach chua benh chay mau cam

  1. Tại sao tai ngoài dễ bị nhiễm khuẩn?

  Ống tai ngoài có cấu trúc ở dạng ống kích cỡ đến 3cm, bắt đầu cửa tai tới màng nhĩ. Vùng da mỏng bao bọc ống tai xuất hiện cấu tạo tương đối đặc biệt hơn so đối với lớp da bên bên cạnh, gồm có : lông, nang lông, tuyến bã, tuyến ráy tai. Một số tuyến nàytiết ra ráy tai. Ráy tai có đặc tính không dính nước hỗ trợ giữ gìn da ống tai không bị mắc bong tróc. Bên cạnh, ráy tai còn là 1 môi trường axit và có chứa một vài hoạt chất phần ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, vi nấm trong ống tai. Ráy tai sau lúc được xuất ra sẽ được đưa dần về bên ngoài cửa tai. Đó là cơ chế tự làm sạch của ống tai. Từ những tính chất kể trên nên dù xuất hiện kết cấu dạng ống nhỏ tuy nhiên ống tai ngoài vẫn có thể tự giữ gìn riêng chống lại sự thâm nhập và phát triển của vi rút, nấm mốc. Do thế, khi một tác động mạnh gây nên thương tổn tới tai ngoài hoặc môi trường ẩm ướt khiến cho vi khuẩn, nấm rất dễ thâm nhập sẽ dẫn tới bệnh viêm tai ngoài.
  2. Tác nhân gây bệnh chứng viêm tai ngoài.

  – lúc đi bơi nếu như không xuất hiện cách giữ gìn tai thì dễ dàng khiến nước vào tai. Lúc nước tràn đầy trong ống tai, ráy tai sẽ ẩm làm cho da ở trong ống tai trở nên ẩm ướt và tạo ra không khí thuận lợi cho vi rút tiến triển rồi từtừ đấy sẽ gây bệnh viêm tai ngoài.
  – một số người thường hay dùng một số đồ dùng sắc nhọn và không bảo đảm an toàn để ngoáy tai rất nhiều lần sẽ dẫn đến tổn thương lớp da ống tai, làm xước sát.. Sự tồn đọng chất bẩn triền miên sẽ tạo thời cơ phát triển vi khuẩn và nấm. Chẳng hạn, liên tục vệ sinh tai từ tăm bông cũng rất dễ mắc viêm ống tai ngoài. Do đầu tăm bông cọ sát rất nhiều lần sẽ dẫn tới tổn hại lớp da ống tai, đồng thời đầy kén tai và chất bẩn đọng vào sâu bên trong ống tai. Sự ứ đọng chất bẩn dai dẳng sẽ tạo thời cơ phát triển vi rút và nấm. chưa thể kể đến có nhiều người rất hay xuất hiện thói xấu đến hiệu cắt tóc ven đường ngoáy tai từ công cụ chưa được khử khuẩn, ngoáy tai từ dụng cụ sắc nhọn dẫn đến trầy xước da ống tai…
  – một số người bị mắc dị ứng những hoá chất kích thích tai như keo phun xịt tóc, thuốc nhuộm tóc..có khả năng gây nên căn bệnh viêm tai ngoài cao hơn.
  – một vài người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh chứngvẩy nến,bệnh chàm,bệnh lý dị ứng,hội chứng viêm da tiết bã… cũng dễ gây viêm tai.