Chúng ta đều được biết ý nghĩa của căn nhà hợp phong thuy. Nhưng không phải ai cũng biết cách sắp xếp căn nhà, chọn màu tường, màu rèm cửa, chọn hướng đồ đạc, chọn cây trồng trong phòng, bể cá như thế nào. Trong đó đặc biệt quan trọng là phòng bếp. Tại vì phòng bếp có quá nhiều thứ khiến bạn phải bận tâm. Từ hướng chậu rửa, hướng bếp đun, hướng bàn ăn…

phong thủy bí truyền trong dân gian, được truyền theo lối tâm truyền, không mấy phổ biến. Phái này chuyên nghiên cứu việc phát hiện và trấn yểm các Long Mạch, chủ yếu áp dụng cho mộ phần. Tóm lại, Phong Thuỷ là một nghệ thuật bài trí không gian, rất tinh tuý, tuy nhiều bí ẩn nhưng nếu hiểu được và áp dụng đúng thì sẽ mang lại những hệ quả hết sức lớn lao nằm ngoài những nỗ lực về trí tuệ và sức lực thuần tuý của con người.
Theo phong thủy, thế bếp còn phải tránh gió, tránh những nơi có đường đi nếu không gia chủ sẽ gặp bất lợi về tài lộc. xem tu vi bếp cần được đặt ở cung tương hợp và cung sơn chủ (mặt hậu của nhà) nên phải được đặt ở vị trí trong cùng của nhà. Cửa vào bếp phải tương hợp với nơi đặt bếp thì tài lộc của gia chủ sẽ phát, gia đình thịnh vượng. Bếp cũng không nên đặt trên giếng nước, hầm rút. Đặt bếp ở những vị trí này gia chủ và người thân thường hay ốm đau, thường mất hoà khí trong nhà.