Viêm mũi họng là chứng bệnh hay gặp, rất dễ mắc phải ở đất nước ta. Chứng bệnh này có thể vì rất nhiều tá nhân, nhưng chủ yếu vì ảnh hưởng của thời tiết và virut có hại gây bệnh. Dưới đây chuyên gia tai mũi họng sẽ chia sẻ cho bạn đọc về về các căn bệnh liên quan đến viêm mũi họng và những phương thuốc trị viêm mũi họng ở nahf.
Chứng bệnh viêm mũi họng có biến chuyển rất phức tạp, các bệnh lí có liên quan tới chứng bệnh viêm mũi họng như: viêm mũi di ứng, viêm xoang, viêm họng… Các căn bệnh này là các căn bệnh thông thường nhưng nếu như không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp có thể để lại các hậu quả nguy hiểm.

Những dấu hiệu dễ thấy của căn bệnh viêm mũi họng là: ngứa mũi, hắt hơi liên tục, có nhiều dịch mũi chảy, ngạt mũi, tắc mũi, đau rát họng.

Một vài công thức chữa khỏi viêm mũi họng tại nhà

Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một hội chứng rất hay gặp với chúng ta, bởi phản ứng của cơ thể hay khi tiếp xúc với 1 dị nguyên nhất định, biểu hiện lúc bị viêm mũi dị ứng là hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi.

Những phương thuốc cổ truyền hay áp dụng để trị bệnh viêm mũi dị ứng:

Hoa xuyến chi tím tươi 1 cái, lá khế tươi 2 cái, lá bạc hà tươi 2 cái. Cả 3 loại lá ấy mang rửa cho sạch, nghiền nhuyễn, gói vào tấm gạc sau đó nút vào mỗi bên mũi, mỗi bên tầm 15 phút. Với cách này bạn sẽ thấy mũi được dễ chịu hơn và không còn biểu hiện ngạt mũi nữa.

>>> Tìm hiểu thêm về bệnh viêm amidan

Nước tỏi và mật ong trị viêm mũi dị ứng


Tỏi ép lấy nước, mật ong lấy chừng 2 thìa, trộn đều 2 thứ này sau đó nhỏ trực tiếp vào mũi. Mỗi ngày nhỏ từ 2 tới 3 lần.

Dây mướp, lấy đoạn gần gốc khoảng 1 – 1,5 cm, thịt nạc khoảng 50 – 60g. Tất cả mang rửa sạch, thái nhỏ, nấu chín dùng làm canh ăn trong ngày, 5 ngày thực hiện 1 liệu trình. Các bạn chỉ cần thực hiện 3 liệu trình chứng viêm mũi dị ứng sẽ được giảm rõ rệt.

Viêm xoang

Căn bệnh viêm xoang khiến bạn bị đau nhức, chảy dịch, tắc mũi, điếc mũi. Đây là chứng bệnh nghiêm trọng, nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ để lại những di chứng nguy hiểm.

Theo đông y, dùng gừng tươi để trị viêm xoang rất hiệu quả. Các bạn phải làm như sau:

Gừng và hành khô chữa trị dứt điểm biểu hiện viêm xoang

Mang gừng tươi và hành khô giã lấy nước, trộn đều 2 vị này và dùng để nhỏ vào hốc mũi. Mỗi ngày nên nhỏ từ 3 – 5 lần liên tục, trong 15 ngày sẽ thấy kết quả điều trị bệnh viêm xoang rất tốt.

Liên kết hữu ích: viêm amidan mạn

Chứng Viêm họng

Biểu hiện của bệnh lý viêm họng dễ thấy là họng đau rát, ho khan ho có đờm, ngứa rát cổ họng…

Những mẹo chữa trị viêm họng, có thể áp dụng ở nhà như:

Gừng và mật ong: gừng đem rửa sạch, thái nhỏ, thêm mật ong vào. Đợi một vài phút sau đó lấy gừng ra ngậm. Thực hiện phương pháp này hàng ngày để hạn chế biểu hiện đau họng. Bên cạnh đó các bạn có thể uống trà gừng, mật ong và chanh vào mỗi buổi sáng sớm để làm sạch cổ họng, điều trị bệnh viêm họng tốt nhất.

Lá diếp cá và nước vo gạo: Lấy 1 nắm diếp cá sau đó rửa sạch, giã nhuyễn sau đấy cho vào nồi cùng 1 bát nước vo gạo đun sôi. Hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun sôi thêm 20 phút cho tới khi rau diếp nhừ và chắt lấy nước uống. Hàng ngày bạn nên uống 2 lần, bạn sẽ nhận thấy được kết quả chữa trị bệnh viêm họng hiệu quả.

Nước ép cà rốt và mật ong: Bạn hãy dùng 1 cốc nước ép cà rốt, sau đó cho thêm tầm 2 – 3 thìa mật ong, khuấy tan. Pha thêm với nước sôi để nguội theo tỉ lệ 1:1, dùng nước này súc họng hàng ngày để trị chứng bệnh viêm họng.

Trên đây là các biện pháp trị viêm mũi họng hiệu quả tại nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn. Mong bạn có thêm một số kiến thức thực tế để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.