bệnh viêm mũi dị ứng chính là bệnh lý có nhiều người gặp phải, rất dễ bị nhất là người xuất hiện cơ thể dị ứng, tiếp theo đấy là người có tuổi. Vậy vì sao người lớn tuổi dễ bị mắc bệnh chứng viêm mũi dị ứng, phương pháp điều trị thế nào ? sau đây một vài bác sĩ Phòng khám chuyên khoa tai mũi họng Nhân Ái sẽ hướng dẫn hỗ trợ bạn.
Xem thêm :

 • cách điều trị bệnh ù tai khi bị nước vào
 • cách chữa viêm tai giữa ứ dịch
 • cách chữa viêm xoang bằng thuốc nam
  bệnh chứng viêm mũi dị ứng có mối quan hệ mật thiết với dị ứng, nhất là trong những đối tượng xuất hiện thể chất dị ứng. Bệnh nhân mắc hội chứng viêm mũi dị ứng mà xuất hiện cơ địa dị ứng (hội chứng viêm da dị ứng, bệnh chứng mề đay mạn tính, eczema, hội chứng tổ đỉa, chứng bệnh hen suyễn…) thì khả năng mắc chứng bệnh viêm mũi dị ứng sẽ cao hơn ở một số đối tượng không xuất hiện thể chất dị ứng. Do đó có thể cùng tiếp xúc đối với 1 dị vật tuy nhiên có người mắc bệnh viêm mũi dị ứng, có người không. Một số dị nguyên dẫn đến bệnh chứng viêm mũi dị ứng có thể là bụi bẩn ngoài môi trường, phấn hoa, hóa chất, khói thuốc, đồ ăn, lông thú , nấm mốc, vi khuẩn (cầu khuẩn), thời tiết chuyển đổi thất thường.
  giải thích vì sao người cao tuổi rất dễ bị bệnh lý viêm mũi dị ứng

  • từ tuổi 60 trở đi, một số bộ phận của cơ thể sẽ bắt đầu lão hóa, suy giảm khả năng vận động. Song song đấy, ở người lớn tuổi sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc bệnh viêm mũi dị ứng. Thời tiết thay đổi, người bị mắc bệnh tiếp xúc với những căn nguyên dẫn tới dị ứng, khả năng miễn dịch kém dẫn đến người nhiều tuổi rất dễ mắc hội chứng viêm mũi hơn cả. Ngoài ra đó người nhiều tuổi hay bị những bệnh mạn tính, khiến cho cơ thể suy kiệt, tác động đến sức khỏe .
  • Đánh giá về sinh lí mũi cho thấy rằng, trong người nhiều tuổi mũi và mô thường hay bị mắc ảnh hưởng vì rất nhiều nhân tố biến chứng của môi trường. Đây là yếu tố dẫn đến triệu chứng hội chứng viêm mũi, bệnh lý viêm xoang. Lúc mũi bị thoái hóa, sụn vách ngăn suy yếu, và các xoăn mũi bị co lại, dẫn đến sự chuyển đổi cấu trúc ở hốc mũi. vì đó biểu tế bào niêm mạc mài mòn, chất nhầy đậm đặc hơn và cực kì khó đào thải bên ngoài thể chất nhất là là với các đối tượng thiếu nước, rất dễ dẫn tới nguy cơ bệnh lý viêm mũi và bệnh ho.trị liệu hội chứng viêm mũi dị ứng ở người có tuổi

   • Để trị liệu hội chứng viêm mũi dị ứng triệt để cần phải nhận định được nhân tố. Ngoài một vài liệu pháp trị chứng bệnh viêm mũi dị ứng bằng đông y, từ biện pháp xông hơi, trâm cứu có khả năng trị liệu từ phương pháp phun xịt glucocorticoid (fluticasone) vào ở hốc mũi, sử dụng thuốc kháng viêm, chống dị ứng (loratidin, clrytine,…).
   • biện pháp trị liệu tại chỗ : đối với các biện pháp giúp suy giảm sưng tế bào, sung huyết, chảy nước mũi, nhiễm khuẩn mũi, chọc vệ sinh xoang, phẫu thuật cắt xén những xương xoăn.giải pháp giải mẫn cảm đặc hiệu. lúc bị mắc hội chứng viêm mũi dị ứng bắt buộc phải sử dụng thuốc thuốc tây phối hợp đối với corticoid.

    • dùng giải pháp trị bằng nước khoáng đối với một vài trường hợp ngạt mũi liên tục do tế bào sưng cương tụ, dùng loại nước khoáng dung dịch bicarbonat ở dạng uống, khí dung có công hiệu hiệu nghiệm, hợp sinh lý.để ý lúc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng cho người nhiều tuổi

     • lúc chữa trị cần nhận định và bài trừ một vài căn nguyên gây bệnh viêm mũi dị ứng hoặc nhân tố khiến bệnh lý trầm trọng thêm. Dùng các loại thuốc là các thuốc được lựa chọn trước tiên, chữa trị vô cùng an toàn đối với bất kể thể loại bệnh chứng viêm mũi. Tuy nhiên bệnh nhân, trước lúc dùng thuốc bắt buộc phải lắc đều thuốc, rửa sạch sẽ khoang mũi để đưa vi rút, bụi đường ra ngoài.
     • lúc dùng thuốc có tác dụng phụ bị xuất huyết mũi sau dùng thuốc xịt, buộc phải chuyển sang dùng corticosteroid xịt mũi khác xuất hiện chứa propylen glycol hay 1 thuốc kháng histamin xịt mũi. Khi dùng corticosteroid xịt mũi đơn thuần không có hữu hiệu, phải kết hợp thêm thuốc kháng histamin uống hoặc xịt mũi như loratadin, cetirizin,.
     • với người cao tuổi cần phải hạn chế dùng một số thuốc kháng histamin thế đường một như promethazin, chlorpheniramin. Bởi thuốc có thể gây nên công dụng phụ buồn ngủ, lo nghĩ, lú lẫn, bí tiểu, tụt huyết áp, bệnh chứng tim. Với một vài bệnh nhân mắc hội chứng viêm mũi xoang đơn thuần không đi cùng đối với viêm kết mạc, cần sử dụng các thuốc kháng histamin xịt mũi như azelastin do chúng cho hiệu quả mau chóng mà không gây công dụng phụ.
     • khi mắc bệnh lý viêm mũi dị ứng, người bị mắc bệnh cần nên đến viện tai mũi họng trung ương hà nội để kiểm tra và trị liệu. Một số bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng chia sẻ: trong trường hợp sử dụng những loại thuốc trên không tốt, các bác sĩ sẽ xem xét điều trị thuyên giảm mẫn cảm đặc hiệu đối với dị nguyên gây căn bệnh lúc xác định được dị nguyên. nhưng biện pháp chữa này có thể gây nên một vài phản ứng phụ như kích ứng tại chỗ tiêm, dị ứng, sốc phản vệ…