Polyp dây thanh là một bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng nhưng người trưởng thành mắc bệnh với tỉ lệ cao hơn nhiều. Tình trạng bệnh tác động tới giọng nói, nếu mà không chữa trị triệt để có thể dẫn tới khàn tiếng kéo dài.

Thanh quản ở dưới đáy của lưỡi và khí quản. Thanh quản còn được gọi là hộp thanh bởi nó có chứa các dây thanh. Các cơ của thanh quản có nhiệm vụ căng và duỗi dây thanh khi thở làm cho chúng hình thành một hình chữ V cho không khí đi xuyên qua. lúc nói, chúng kéo những dây thanh đang gắn vào các cơ khiến cho lỗ mở hẹp lại, sau đấy khi đẩy không khí đi ra từ phổi qua thanh quản, không khí làm rung động các dây thanh đang căng và phát ra âm thanh, dây thanh càng căng, âm thanh hình thành càng lớn, ngược lại, dây thanh càng chùng, âm thanh phát ra càng thấp.

✤ Polyp dây thanh là bệnh gì?

Đó là một số u nhỏ ở dây thanh ở mặt trên bên trong lòng thanh quản. Polyp thường nhỏ bằng hạt tấm hay có khi kích thước bằng hạt đậu xanh, thường nằm ở khoảng 1/3 đoạn giữa dây thanh quản, hình dáng nhẵn bóng, mọng, màu trắng hồng.

Tác hại của polyp dây thanh là làm giọng nói khàn hay giọng bị biến đổi (nếu polyp có kích thước lớn). Hầu hết bệnh là lành tính và chỉ làm ảnh hưởng đến giọng nói.

✤ Lý do gây ra polyp dây thanh quản

Phần lớn vì phù nề với những nguyên nhân khác nhau (viêm nhiễm, nói nhiều, hay nói to, kéo dài, do công việc như giáo viên, phát thanh viên, hướng dẫn viên du lịch…). Hoặc vì quá sản tổ chức biểu mô hay bộ phận liên kết hoặc quá sản niêm mạc thanh quản. Thêm một tác nhân thuận lợi cũng được đề cập tới là vì có sự kích thích cơ học bởi sự hoạt động (nói nhiều, liên tục, kéo dài…) khiến cho dây thanh căng quá mức, do đó những mạch máu nhỏ ở trên dây thanh bị đứt gãy khiến chảy máu, kết quả là polyp dây thanh hình thành. Ngoài ra, polyp dây thanh cũng có thể vì viêm thanh quản mãn kéo dài.

Bản chất của hạt polyp dây thanh gồm một nhân xơ, ngoài là lớp biểu mô quá sản. Có thể là polyp 1 bên dây thanh hay hai bên dây thanh đối xứng nhau. Trường hợp polyp dây thanh 2 bên, khi phát âm chúng va chạm vào nhau, do đó còn được gọi là kiss nodule.

>>> Tìm hiểu thêm về mẹo chữa ù tai nhanh

✤ Triệu chứng như thế nào?

Thông thường, khàn tiếng, nói mất hơi, vì thanh môn mở rộng lúc nói là hai biểu hiện chủ yếu. Khàn tiếng là triệu chứng xuất hiện đầu tiên, lý do do 2 dây thanh âm không thể khép kín được, làm dây thanh rung không đều, dẫn đến hiện tượng tiếng bị khản. Mức độ khàn tiếng phụ thuộc vào kích thước của polyp, nếu polyp càng to càng làm cho chỗ hở thanh môn càng rộng. Chính vì thế, lúc nói, giọng nói khàn càng nhiều. Lúc này, nếu càng nói sẽ càng mất hơi càng nhiều vì vậy người bệnh có thể sẽ mệt và không nói được nhiều. Khàn tiếng ban đầu chỉ diễn ra từng đợt, nếu được chữa trị và hạn chế nói, có thể giọng nói trở lại bình thường. Sau đấy khàn tiếng diễn ra liên tục. Mức độ nặng, nhẹ của khàn tiếng phụ thuộc kích cỡ hạt xơ dây thanh to hay nhỏ và tình trạng nhược cơ của dây thanh.


Đối với polyp có chân, khi nói, polyp có thể di động lúc thanh môn đóng, mở, do đó người mắc bệnh sẽ có cảm giác bị vướng ở bên trong họng giống như có sợi tóc hay vật gì ở trong vì thế khạc nhiều càng khiến cho polyp phù nề, giọng càng khàn. bên cạnh khàn tiếng, người bị bệnh có thể hụt hơi (nói mất hơi), ho khan. Mặc dù vậy, rất ít khi thấy người bệnh bị mất hẳn tiếng và khó thở bởi polyp.

✤ Ảnh hưởng như thế nào

Đa phần ảnh hưởng đến tiếng nói của người bị bệnh, đặc biệt là những đối tượng trong nghề giáo viên, ca sĩ, phát thanh viên, bán hàng, hướng dẫn viên du lịch…

Polyp dây thanh không biến chứng thành ác tính (ung thư), không đe dọa tới mạng sống bệnh nhân tuy nhiên bệnh sẽ không tự khỏi.

Để có thể chẩn đoán polyp dây thanh quản cần nội soi để biết được tình trạng của dây thanh quản, kích thước, vị trí của khối polyp và có phương hướng chữa trị đúng.

Nguyên tắc điều trị

Nếu mà tình cờ phát hiện polyp dây thanh quản tuy nhiên chưa có hình thành triệu chứng gì, không vội chữa trị, chỉ nên vệ sinh họng miệng bằng việc súc họng, đánh răng mỗi ngày, trước lúc đi ngủ, sau khi ngủ dậy. Trường hợp đã có tình trạng khàn tiếng nhẹ, không thường xuyên, trước hết cần điều trị nội khoa, tạm ngừng hoặc hạn chế nói đến mức tối đa là việc cần thiết nhất cho bệnh nhân bị khàn tiếng giúp cải thiện tình trạng này. Kết hợp với điều trị bằng liệu pháp khí dung có dùng thuốc kháng viêm, chống phù nề, phối hợp kháng sinh (theo toa của bác sĩ điều trị). Khi tình trạng bệnh ổn định và khỏi khàn tiếng, bệnh nhân cần đi khám bệnh định kỳ chuyên khoa Tai Mũi Họng.

Điều trị ngoại khoa được thực hiện nếu phương pháp điều trị nội khoa không có kết quản, đó là phẫu thuật cắt bỏ polyp. Cắt bỏ polyp dây thanh hiện nay có nhiều phương pháp. Phương pháp nội soi thanh quản gián tiếp cắt polyp bằng kìm Frankel đối với polyp có cuống nhỏ (ngày nay cách này rất ít khi được áp dụng) hoặc soi thanh quản trực tiếp cắt bỏ polyp với dụng cụ vi phẫu thanh quản hay cắt polyp dưới kính hiển vi phẫu thuật (vi phẫu) hoặc cắt bỏ polyp bằng laser CO2. Dùng phương pháp gì tùy thuộc vào quyết định của người bệnh sau khi được bác sĩ điều trị tư vấn.

Sau khi phẫu thuật các bạn thường được bác sĩ khuyên dùng thuốc kháng sinh, phối hợp khí dung thuốc kháng viêm, chống phù nề.