Viêm hầu họng là tình trạng viêm nhiễm niêm mạc họng và hầu họng, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này đa số là vì virus (khoảng 40-80% tổng số trường hợp bị mắc bệnh), một số trường hợp là bởi các loại vi khuẩn, một số loại nấm gây hại và các chất kích thích. Viêm hầu họng rất dễ lan rộng, làm phát sinh chứng bệnh viêm amidan cấp hoặc mãn tính, gây nhiều khó khăn cho hô hấp cũng như việc nuốt.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm hầu họng

Bởi sự tấn công của virus: Có nhiều loại virus có thể gây nên chứng bệnh viêm hầu họng đã được tìm thấy thường là virus cúm A, B; Vcorona virus và parainfluenza virus; Rhinovirus; herpes simplex (HPV) và X virus Epstein-Barr (EBV)...

Do vi khuẩn: Tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, lậu cầu trùng, một số loại nấm ký sinh... Các trường hợp viêm hầu họng gây nên bởi liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A có khả năng dẫn tới một số bệnh nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và triệt để.

Các nguyên nhân khác: các chất kích thích như là bia, rượu hay thuốc lá, thuốc lào nếu như dùng trong 1 khoảng thời gian dài có nguy cơ khiến kích ứng, gây cháy các lớp lót phía trong họng gây ra bệnh viêm hầu họng. Không những thế, các chất kích ứng tồn tại ở trong không khí như các dung môi hòa tan, những loại xăng dầu công nghiệp hay các loại hóa chất, khói bụi cũng có khả năng gây ra chứng bệnh viêm hầu họng.

Mùa đông hay những khi thời tiết chuyển mùa là lúc bệnh viêm hầu họng bùng phát nhiều nhất trong năm. môi trường thay đổi đột ngột, không khí hanh khô là điều kiện thuận tiện cho các căn bệnh viêm họng, viêm mũi dị ứng, viêm hầu họng tấn công bạn. Hãy bảo vệ cơ thể của mình trong khoảng thời gian nhạy cảm này nhé.

>>> Tìm hiểu thêm về bệnh viêm họng

Ảnh hưởng của chứng bệnh viêm họng hạt đến sức khỏe

1, Ảnh hưởng đến toàn cơ thể: Nếu như tình trạng viêm hầu họng phát sinh do vi khuẩn và bị lan vào máu rất có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng máu, viêm thận cấp và phong thấp

2, ngủ không ngon: Viêm hầu họng gây cho bạn cảm giác đau rát họng thường xuyên, cảm giác vướng và mệt mỏi làm ảnh hưởng đến cả việc nghỉ ngơi, ngủ không ngon giấc, hay tỉnh giấc giữa đêm...

3, Các biến chứng tại bộ phận khác: Căn bệnh viêm hầu họng bởi nhiễm khuẩn có thể sẽ lan sang những bộ phận khác gây bệnh như viêm amidan, viêm thanh quản, viêm phế quản hay một vài chứng bệnh tim mạch nữa.

Ngăn ngừa bệnh lý viêm hầu họng

Bảo vệ cơ quan hô hấp là ưu tiên hàng đầu trong việc ngăn chặn chứng bệnh viêm hầu họng và một số chứng bệnh đường hô hấp khác.
- Sử dụng khẩu trang mỗi khi ra đường, mỗi khi dọn dẹp hoặc tiếp xúc với môi trường ô nhiễm.
- Vệ sinh mũi họng mỗi ngày bằng cách đánh răng, súc miệng bằng nước muối ấm
- Uống đủ lượng nước mỗi ngày, tránh sử dụng nước lạnh, nước có ga hoặc chất kích thích
- Trị khỏi triệt để các bệnh tai mũi họng như viêm họng, viêm amidan, viêm tai giữa...
- Tạo môi trường sống trong lành, chỗ ở thoáng mát, sạch sẽ, không có gió lùa
- Giữ ấm họng, cổ những khi trời lạnh hay trong môi trường điều hòa nhiệt độ thấp.

Phương pháp điều trị viêm hầu họng hiệu quả nhất hiện nay

Biện pháp trị bệnh viêm hầu họng với nguồn nhiệt độ thấp plasma của Mỹ được xem là liệu pháp hữu hiệu nhất cho tới thời điểm hiện tại, cho kết quả cao, không gây ra biến chứng và rút ngắn thời gian hồi phục.

Phương pháp DNR điều trị bệnh bằng nguồn nhiệt độ thấp plasma của mỹ là liệu pháp sử dụng dòng nhiệt thấp, chỉ để lại vết thương nhỏ.Đặc biệt là, cách này có ưu điểm vượt trội hơn nhờ thiết bị có đầu dò thông minh có thể tìm chính xác tổ chức bị bệnh. Dùng sóng điện từ tác động lên tổ chức bệnh làm nó đông kết và tiêu biến. Khi sử dụng biện pháp này sẽ an toàn hơn các phương pháp thông thường; không gây ra tổn thương tới các khu vực xung quanh; triệt tiêu nhanh chóng và triệt để ổ viêm nhiễm.

Không chỉ vậy, bằng cách dùng nguồn nhiệt plasma, ca phẫu thuật hạn chế tổn thương đến mức tối thiểu, không gây cho bệnh nhân có cảm giác đau đớn như áp dụng phương pháp cũ bằng vi sóng nhiệt độ cao. Những kết quả cho thấy, với biện pháp mới này không có tình trạng biến chứng sau khi phẫu thuật cũng không có ca bệnh nào tái phát; thời gian nằm viện được rút ngắn và phục hồi nhanh.