Các bạn có biết có đến khoảng 200 chủng virus dẫn đến căn bệnh viêm họng và chúng thường tự khỏi nếu sức đề kháng tốt, nhưng khi khả năng đề kháng của cơ thể suy giảm người mắc bệnh viêm họng có thể bị bội nhiễm vì các loại vi khuẩn. Trong đó nguy hiểm nhất là liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A. Bởi thế, việc phát hiện sớm và chữa trị kịp thời sẽ giúp người bệnh hạn chế các rủi ro về biến chứng nặng nề khác.

Dấu hiệu viêm họng do liên cầu khuẩn tan huyết

Viêm họng liên cầu khuẩn (Streptococcus) là căn bệnh viêm tại khu vực hầu họng mà tác nhân chính là vì vi khuẩn, so với viêm họng do virus thì viêm họng do liên cầu khuẩn có phần nặng hơn. Bệnh này thường hay gặp chủ yếu ở trẻ nhỏ trong lứa tuổi từ 5-15 tuổi, tuy nhiên nó cũng có khả năng tác động đến những người ở các độ tuổi khác. Nếu bạn có một vài dấu hiệu sau phải tới ngay bác sĩ để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Viêm họng bởi liên cầu khuẩn tan huyết gây ra những triệu chứng như:

– Sốt, phát ban.

– Đau cổ họng, khó nuốt.

– Mệt mỏi toàn thân, nhức đầu.

– Đau bụng, buồn nôn và một số trường hợp nôn mửa (gặp nhiều ở trẻ nhỏ).

– Tuyến bạch huyết tại cổ có dấu hiệu sưng và đau.

– Amidan có màu đỏ và sưng, đôi khi xuất hiện các đốm trắng hay vệt mủ.

– Xuất hiện điểm đỏ nhỏ ở trên vòm miệng.

Bên cạnh đó, người bị bệnh cũng có thể xuất hiện thêm một số biểu hiện cơ năng khác. Nguyên nhân của các dấu hiệu trên có thể bắt nguồn từ vi khuẩn hoặc do những bệnh khác gây ra.

>>> Tìm hiểu thêm về cách chữa ho do viêm họng

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Thông thường với những đợt viêm họng cấp người bị bệnh có thể tự chữa ở nhà mà không cần phải tới gặp bác sĩ. Nhưng, nếu như trong quá trình điều trị bệnh có biến chuyển xấu đi và xuất hiện vài dấu hiệu sau thì người bệnh cần phải gọi ngay bác sĩ đến khám hoặc nhanh chóng tới phòng khám chuyên khoa gần nhất.

Những triệu chứng đấy bao gồm:

– Sốt cao trên 38 độ C ở trẻ nhỏ hoặc sốt kéo dài trong 48 tiếng.

– Khó thở hoặc gặp khó khăn trong việc nuốt bất kì thứ gì kể cả uống nước.

– Sốt kèm theo sưng khớp, ngay cả đã trải qua 3 tuần liên tiếp kể từ lúc mắc bệnh.

– Màu nước tiểu chuyển sang nâu đậm khoảng một tuần sau khi phát bệnh (nguy cơ viêm thận hoặc viêm cầu thận).

– Cơn đau họng kéo dài hơn 48 giờ.

– Hạnh bạch huyết sưng to và đau đớn.

Trong hầu hết các trường hợp lúc được điều trị tại bệnh viện, các loại kháng sinh sẽ nhanh chóng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây ra tình trạng nhiễm trùng. Sau khi chữa trị, bệnh nhân cần phải có thời gian cho việc nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn nhẹ và sử dụng nước muối súc miệng thường xuyên để cân bằng lại lượng vi khuẩn có trong họng giúp bệnh nhanh thuyên giảm.