Chủ quán net đã phát bực trước việc cả dãy hàng xóm đang dùng mạng của mình, mặc dù chỉ cho một nhà cắm nhờ.

Từ trước tới nay, các quán net luôn sử dụng đường truyền mạng tốt hơn nhiều so với hộ gia đình, lý do thì ai cũng hiểu bởi có rất đông người chơi cũng như hàng chục chiếc máy tính thì tất nhiên là phải đầu tư internet tốc độ cao rồi.
Đây cũng là nguyên nhân mà nhiều hộ gia đình đã đề nghị được 'cắm nhờ' mạng ở các quán net gần nhà để có được đường truyền mạng 'ngon lành' mà không mất quá nhiều tiền, thậm chí là miễn phí nếu như là hàng xóm thân thiết.


Các quán net bao giờ cũng có mạng rất nhanh (ảnh minh hoạ).
Tuy nhiên, điều này nhiều khi lại gây ra rắc rối lớn cho việc kinh doanh của các chủ quán net bởi 'đồ chùa' chẳng mấy khi được trân trọng, họ sẽ đem đi 'phát chẩn' khắp nơi khiến cho mạng bị ảnh hưởng rất nhiều. Điển hình như mới đây một người kinh doanh game chien thuat hay online đã phải phát bực trước việc cả dãy hàng xóm đang dùng mạng của mình, mặc dù chỉ cho một nhà cắm nhờ:

"Bực mình quá các bác ạ. Cho hàng xóm cắm mạng nhờ với cái lí do cho thằng cu nhà anh học bài buổi tối, mình không lấy tiền rồi, thế mà hôm qua sang cầu hình lại cái wifi vì mới bị mất chơi game miên phi trên mang cả quán thì em phát hiện ra từ cái wifi ấy nhà ấy nối ra mấy cái nữa, thậm chí sang cả nhà hàng xóm khác nữa, nhà ông thì lại kiểu cho sinh viên thuê mấy phòng nữa cơ. Lần trước dính 1 lần mất mạng kĩ thuật nói là do cái nhà này rồi, lần này lại bị. Các bác cho em lời khuyên với, giờ cách nào mình từ chối một cách lịch sự nhất vẹn toàn đôi đường không mất lòng hàng xóm láng giềng" - Quả thực tình cảnh này rất khó giải quyết, cho cắm nhờ thì hỏng mạng mà không cho lại bị hàng xóm 'dỗi'.

Cách tốt nhất có lẽ là nói thẳng với vị hàng xóm đó để tránh lặp lại: "Bác cứ nói thẳng là: Em đã cho anh cắm nhờ không lấy tiền rồi thì chỉ nhà anh dùng thôi. Đường này em thuê là để kinh doanh. Bác làm vậy mạng em lag mất hết khách. Mình nói thằng mà không nói mất dạy là được rồi. Còn mình nói vậy mà nó còn chê trách gì thì em nói thật là loại ý không cần giữ tình hàng xóm. Người sống biết điều không bao giờ vậy".
Ngoài ra cũng có chủ quán net chia sẻ cách phòng tránh xin cắm nhờ: "bác kiếm mấy khúc dây ảo, găm kín tất cả các cổng switch cổng mạng đi là hết xin ban sung 3d, có nói mua cái switch khác về chia thì bảo là nhà con toàn dùng switch 1000mb cái triệu mấy bác mua đi rồi về con chia là được".
Thực tế, các chủ quán net cũng không nên cho cắm nhờ mạng làm gì, gặp người tốt thì không sao, nhưng với những người thích lợi dụng thì rất khó nói. Hơn nữa việc này còn khiến cho quản lý đường mạng gặp nhiều bất cập, dễ gây ảnh hưởng xấu tới việc kinh doanh. Tốt nhất từ chối thẳng thừng ngay từ đầu cho đỡ phải suy tính mệt mỏi!