Biểu hiện chứng bệnh polyp mũi có thể trở thành trầm trọng, khó trị liệu khỏi hơn trong trường hợp bạn sử dụng những món ăn đáng lẽ buộc phải kiêng khem trong trường hợp bị mắc phải hội chứng này. tiếp theo đây là những đồ ăn thủ phạm gây polyp mũi cần biết để phòng tránh.

=> Tìm hiểu thêm về polyp mũi có nguy hiểm

Polyp mũi dẫn tới nhiều phiền phức tương tự dấu hiệu bệnh lý viêm xoang như: chảy dịch, nghẹt mũi, mất vị giác, giảm thiểu hoặc mất khứu giác, đau mặt, đau đầu, ngủ ngáy, ngứa quanh mắt,… tác động không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh việc chữa theo đúng chỉ định của bác sĩ thì bạn phải lưu ý tới sinh hoạt và ăn uống:

Đối với sinh hoạt hàng ngày: vệ sinh mũi sạch sẽ và đúng cách, giữ ấm cơ thể và đặc biệt là vùng mũi, không nên ngoáy mũi, không được sử dụng thuốc nhỏ mũi tùy tiện,…

Đối với ăn uống: phải ăn những loại thực phẩm giàu vitamin, giàu protein có nguồn gốc thực vật, ăn một vài chất xơ hơn, bổ sung đồ ăn giàu sắt. không chỉ thế, cũng cần phải tránh hoặc ngăn ngừa sử dụng vài thức ăn sau để polyp mũi nặng hơn và mất thời gian trị liệu:

=> Có thể bạn chưa biết viêm đa xoang là gì?

Bị polyp mũi không được ăn gì?

#1. Hạn chế ăn đồ ăn kích thích

Trị một vài bệnh trong đó có hội chứng polyp mũi, bác sĩ luôn yêu cầu người bị bệnh kiêng kị rượu bia, cafe, thuốc lá,… và các chất kích thích khác. trong trường hợp không tuân thủ, bạn sẽ khiến cho vùng mũi bị kích ứng gây ra hiện tượng mũi phù nề và sưng phù hơn rất khó chịu.


#2. Thực phẩm cay nóng

Các loại thực phẩm vài gia vị luôn hấp dẫn và kích thích vị giác. Tuy nhiên, dù bạn có yêu thích đến mức nào thì cũng cần tạm gác cho tới khi điều trị hội chứng khỏi hoàn toàn. vì trường hợp sử dụng chúng sẽ gây kích thích mạnh đến vùng mũi, làm cho tình trạng chứng bệnh nghiêm trọng hơn và có thể sẽ gây vỡ rất nhiều mạch máu trong mũi khiến mũi chảy máu.

>>> Xem thêm: nguyên nhân bị ù tai

#3. Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Thức ăn được chế biến dưới dạng chiên rán nhiều dầu mỡ là loại thực phẩm khoái khẩu của rất nhiều người. Nhưng nếu không muốn chứng bệnh ngày càng trở nên trầm trọng hơn thì hãy ngăn ngừa việc sử dụng ngay thôi. Đừng quên giảm thiểu việc dùng một vài loại đồ ăn sẵn, món ăn đóng hộp luôn nhé!

#4. Các loại thịt đỏ

Việc dung nạp quá nhiều một số loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn không tốt cho bệnh nhân polyp mũi chút nào. bởi lẽ 2 hóa chất có trong thịt đỏ là các amin dị vòng và polycyclic aromatic hydrocarbons được hình thành nếu thịt đỏ được nấu dưới nhiệt độ cao, làm nhiều acid amin, creatine, protein, đường phản ứng với nhau và làm kích hoạt tế bào ung thư khiến hội chứng polyp mũi trở nên tồi tệ hơn.