Mang game Việt phát hành ở thị trường quốc tế là điều dễ dàng nhưng để thành công thì vô cùng khó khăn.

Việc phát hành game Việt ra quốc tế đã có tiền lệ nhiều năm trước. Còn nhớ cách đây vài năm, VTC mang Linh Vương phát hành ở Bắc Mỹ, còn VNG mang Ủn Ỉn và Khu Vườn Trên Mây phát hành ở Nhật.

Mới đây, Joy Entertainment, một studio làm game mới nổi cũng có những bước tiến mạnh mẽ khi cộng tác với NHN để phát hành Captain Strike, cũng như phát hành We Are Heroes ra thị trường toàn cầu. Đây có thể xem là một tiến bộ đáng mừng của game online Việt trên bước đường đi lên chuyên nghiệp hóa.

>> Xem thêm game vui 24h thoi trang tại game.24h.com.vn để có được những những trải nghiệm vui hơn<<

Sự xuất hiện của We Are Heroes trên báo nước ngoài

Khi game Việt ra thị trường ngoại

Sự thành công và tiếng tăm từ Flappy Birds, tựa game của Nguyễn Hà Đông trên toàn cầu đã cho người ta hiểu rằng, game Việt hoàn toàn có thể làm nên chuyện trên trường quốc tế.

Cái chuyện đem game đi phát hành ở nước ngoài đã được biết đến từ khá lâu. Mỗi kì Chinajoy hay G-Stars đều có một vài sản phẩm của Việt Nam xuất hiện, nhưng sau đó vẫn bặt vô âm tín. VTC khởi đầu sau đó bằng việc mang Đột Kích, Audition qua Campuchia. Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là game của nước ngoài mà thôi.

Sau khi game online bị xiết chặt quản lý, nhiều NPH ngay lập tức bắt tay vào ráo riết làm game, đó là lúc mà rất nhiều sản phẩm lần lượt được “bắn tin” để thu hút sự chú ý. Tuy nhiên, đa phần các sản phẩm đó đều không thật sự có chất lượng ngon lành. Bởi thế, một vài game sau khi ra mắt trong năm nay đã chịu sự ghẻ lạnh của các game thủ nước nhà.


>> Xem thêm chơi game bắn súng offline tại game.24h.com.vn để có được những những trải nghiệm vui hơn<<

Khi “Ủn ỉn”, game online “chăn nuôi heo” trên mạng xã hội được DeNA cho ra mắt tại thị trường Nhật Bản, ngay sau đó thì “Khu vườn trên mây”, một game mạng xã hội khác cũng được xuất khẩu thành công qua Nhật thông qua dịch vụ Yahoo! Mobage, người ta đã dự đoán rằng đây có thể là những bước đi rất tiềm năng.

Chúng ta đã làm được game hay?

Có thể nói, việc mang được game do chính người Việt làm ra các thị trường nước ngoài kinh doanh, nhất là các thị trường lớn là một thành công không hề nhỏ. Đó sẽ là bước tạo đà cho các sản phẩm sau này.

Tuy nhiên, đó chưa hẳn là câu khẳng định cho việc thương hiệu game Việt đã thực sự mạnh mẽ. Mới chỉ là 1, 2 game, và điều đó chưa thể nói lên được điều gì. Để có thể tiến lên chuyên nghiệp trong việc sản xuất và tiêu thụ game, sẽ cần ít nhất là 5 năm nữa để khẳng định.

“Ủn ỉn” và “Khu vườn trên mây” dù cho đã đánh dấu được bước tiến đầu tiên, thì chúng cũng chỉ là các game dạng Flash, thiết kế dễ, không tốn quá nhiều công sức như các game online chính thống. Thêm nữa, game thủ Nhật vốn rất yêu thích những game có hình ảnh dễ thương, vui nhộn, nên thành công của “Ủn ỉn” và “Khu vườn trên mây” cũng dễ hiểu.


>> Xem thêm tro choi da bong tại game.24h.com.vn để có được những những trải nghiệm vui hơn<<

Nói như vậy không phải để “dìm hàng” 2 game trên. Không phủ nhận VNG có đội ngủ phát triển game rất giàu ý tưởng. Nhưng để làm được những game thật sự “lớn” thì họ sẽ cần nhiều hơn thế chứ không chỉ đơn giản là ý tưởng.

We Are Heroes và Captain Strike là những game rất đặc sắc với đồ họa 3D và lối chơi có chiều sâu. Nó cho thấy việc đầu tư nghiêm túc hoàn toàn có thể tạo ra những game chất lượng. Tuy nhiên 2 game này vẫn chưa có được thành công lớn, vấn đề lại nằm ở thị hiếu.

Những hứa hẹn tương lai

Nhiều công ty game của Việt Nam cũng có các đối tác tại các cường quốc game online là Hàn Quốc và Trung Quốc, nếu nhờ vào sự giúp đỡ của các đối tác này, việc quảng bá các sản phẩm tự sản xuất sẽ dễ dàng hơn, và tìm kiếm sự tư vấn ở các đối tác này cũng mang lại nhiều kinh nghiệm cho các doanh nghiệp của chúng ta.

Nhưng đó cũng mới là những “cú đánh lẻ” của các doanh nghiệp. Để có một con đường rõ ràng, trước hết phải có chế tài quản lý rõ ràng để các doanh nghiệp theo đó mà làm. Có lẽ đây là việc hoàn toàn được các ban ngành quản lý ủng hộ, vì sản xuất game cũng chính là “làm kinh tế”, tăng thêm nguồn thu cho nước nhà.

Game Việt vượt biển lớn, con đường lắm chông gai - ảnh 4

Sự chủ động là cần thiết trong việc tiến ra thị trường ngoại. Nhưng nếu thiếu đi hỗ trợ, sẽ rất khó cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ trong việc tìm đầu ra. Thiết nghĩ, thời gian tới, ngoài việc cố gắng nâng cao chất lượng các sản phẩm game nội địa, còn cần sự hỗ trợ từ các ban ngành quản lý để các doanh nghiệp sản xuất game không chỉ có đầu ra trong nước, mà còn tiếp bước được các game như Captain Strike hay Khu Vườn Trên Mây để thực sự có được thành công trên thị trường quốc tế.