Hiện nay, có 2 loại mã vạch phổ biến nhất là mã vạch 1D và 2D. Những ưu nhược điểm của mã vạch 1D và mã vạch 2D là gì và nên chọn loại nào. Máy quét mã vạch 2D có dùng cho 1D được không và ngược lại. Phân biệt và cách lựa chọn thiết bị sử dụng đúng.


Sự khác biệt giữa 1D và 2D
Mã vạch 1DNếu máy bắn ra tia sáng hẹp và dài thì có thể nhận biết đó là máy quét 1D.


Đây là một mã vạch tuyến tính thông thường. Nó có một hàng duy nhất các thanh mã vạch có hình dạng như hàng rào. 1D còn được gọi là một chiều vì tất cả các dữ liệu được mã hóa trong chiều rộng ngang. Nếu muốn tăng nội dung dữ liệu thì chỉ có thể tăng theo chiều rộng.


Mã vạch 2DKhác với máy 1D, nếu máy bắn ra tia sáng chùm thì đó là máy quét 2D. 2D có nghĩa là 2 chiều.


Các mã vạch 2D chứa được nhiều thông tin quy ước chiều mã vạch hơn tuyến tính 1D. Những quy ước mã vạch rộng lớn sẽ có nhiều dữ liệu được mã hóa hơn. Bên cạnh đó, mã vạch 2D còn sử dụng phương pháp thẳng đứng để chứa được nhiều dữ liệu hơn.


Thế nào là may quet ma vach 1D và 2D?


- Máy quét mã vạch 1D: là loại máy quét chỉ quét được các loại mã vạch tuyến tính, nghĩa là các loại mã vạch mà các vạch và các khoảng trống được sắp xếp theo thứ tự hàng dọc.Đặc biệt là máy quét 2D có thể dùng được cho cả mã 1D


- Đầu đọc mã vạch 2D: là loại máy quét các loại mã vạch 2 chiều như PDF-417, Maxicode, Data Matrix, Softstrip, Vericode v.v... và tính năng đa dạng hơn, quét được mã vạch 1D và cà 2D.


Ưu điểm và nhược điểm của các loại mã vạch
Để tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu suất làm việc, càn phải hiểu rõ mục đích sử dụng và môi trường làm việc.


Thiết bị quét mã vạch 1D

Mặc dù các mã vạch 1D chứa số lượng dữ liệu nhỏ hơn. Nhưng toàn bộ dữ liệu nó chứa trên toàn bộ chiều cao của mã vạch. Mã vạch chứa một mức độ cao của toàn bộ thanh barcode có thể.


Máy quét mã vạch 1D là loại thông dụng cơ bản vẫn được ưa dùng. Một số Model đặc trưng cho máy quét 1D như là máy đọc mã vạch QW2100, QD2330, Denso AT20B,...Máy quét 1D sẽ là sản phẩm phù hợp trong môi trường bán lẻ.


Mã vạch 1D thường gặp thấy ở siêu thị, cửa hàng, shop..... Thiết bị đọc mã vạch 1D là lựa chọn tối ưu và tiết kiệm.
May doc ma vach 2D

Vì sao máy quét mã vạch 2D được sử dụng rộng rãi.


- Cho phép mã hóa nhiều thông tin quan trọng hơn, ứng dụng được cho nhiều lĩnh vực. Không chỉ vậy, mã 2D còn có thể mã hóa được số, chữ thường và chữ hoa, dấu, các khoảng trắng và nhiều kí tự đặc biệt khác. Trong khi đó mã 1D chỉ mã hóa được các con số.


- Quét khoảng cách xa: Tiết kiệm chi phí in ấn mã vạch, vì không cần chất lượng in đồ họa đẹp vì trong ký hiệu 2D, các mảng điểm hoặc các vạch rất lớn. Điều này dẫn đến việc cho phép quét mã vạch 2D ở 1 khoảng cách xa lên đến 50 feet (khoảng 15m)


Do đó, ngày nay, mã vạch 2D được ứng dụng rộng trong nhiều môi trường. Một số model 2D: QD2400, QD2430-BK, DS4208,...


Liên hệ công ty Radiant Global qua điện thoại +84 907 669 388
Hoặc truy cập website: http://radiantglobal.com.vn/doanh-ng...ay-may-quet-2d