Nhắc tới chỉ số IP, người ta biết ngay đây là chỉ số để đánh giá độ bền của các thiết bị điện tử. Chỉ số này cũng được áp dụng cho thiết bị mã vạch, kiểm kho.... Vậy các chỉ số IP có ý nghĩa như thế nào?. Đối với với từng dòng thiết bị sẽ có ý nghĩa riêng, sau đây là bài viết nói về IP của thiết bị mã vạch.


Chỉ số IP (Internet Protocol) mức độ bảo vệ an toàn, độ bền chống chịu tác động môi trường đến thiết bị điện tử. Đối với thiết bị mã vạch, rất chú trọng chỉ số IP chống bụi và nước. Hệ thống xếp hạng IP được phát triển bởi Ủy ban Kỹ thuật điện tử Thế giới (International ElectroTechnical Commission). Đây đồng thời cũng là một phần của bộ tiêu chuẩn IEC 60529.


Mỗi thông số IP sẽ cho biết tính chất khác nhau của thiết bị. Trong trường hợp máy hoàn toàn không có khả năng chống chịu các yếu tố liên quan, chữ số nói trên được thay bằng chữ “X”.


Chống bụi bẩn ý nghĩa chỉ số đầu tiên


1 – Khả năng bảo vệ sự xâm nhập của bụi lớn hơn 50mm. Bảo vệ từ đối tượng (chẳng hạn như bàn tay) chạm vào các bộ phận đèn do ngẫu nhiên. Ngăn chặn các vật có kích thước (có đường kính) lớn hơn 50mm.
2 – Cho biết có thể ngăn chặn cuộc xâm nhập của các đối tượng có kích thước trung bình lớn hơn 12mm. Ngăn chặn sự xâm nhập của ngón tay và các đối tượng khác. Những đối tượng có kích thước trung bình (đường kính lớn hơn 12mm, chiều dài lớn hơn 80mm).
3 – Cho biết để ngăn chặn cuộc xâm nhập của các đối tượng rắn lớn hơn 2.5mm. Ngăn chặn các đối tượng có đường kính hoặc độ dày lớn hơn 2,5 mm.
4 – Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của các vật rắn lớn hơn 1.0mm. Ngăn chặn các đối tượng với đường kính, hoặc độ dày lớn hơn 1.0mm chạm vào bên trong của đèn.
5 – Chỉ ra bảo vệ bụi. Ngăn chặn sự xâm nhập hoàn toàn của vật rắn. Nó không thể ngăn chặn sự xâm nhập bụi hoàn toàn, nhưng bụi xâm nhập không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị.
6 – Chỉ ra bảo vệ bụi hoàn toàn. Ngăn chặn sự xâm nhập của các đối tượng và bụi hoàn toàn.


[Chống thấm chất lỏng, chỉ số thứ 2
0 – Cho biết không có bảo vệ.
1 – Chỉ ngăn chặn sự xâm nhập của nước nhỏ giọt. Nước giọt thẳng đứng (như mưa, không kèm theo gió) không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.
2 – Chỉ ngăn chặn được sự xâm nhập của nước ở góc nghiêng 15 độ. Hoặc khi thiết bị được nghiêng 15 độ, nước nhỏ giọt thẳng đứng sẽ không gây ra tác hại nào.
3 – Cho biết có thể ngăn chặn sự xâm nhập của tia nước nhỏ, nhẹ. Thiết bị có thể chịu được các tia nước, vòi nước sinh hoạt ở góc nhỏ hơn 60 độ.
4 – Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của nước từ vòi phun ở tất cả các hướng.
5 – Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của nước vòi phun áp lực lớn ở tất cả các hướng.
6 – Cho biết có thể chống sự xâm nhập của những con sóng lớn. Thiết bị có thể lắp trên boong tàu, và có thể chịu được những con sóng lớn.
7 – Cho biết có thể ngâm thiết bị trong nước trong 1 thời gian ngắn ở áp lực nước nhỏ.
8 – Cho biết thiết bị có thể hoạt động bình thường khi ngâm lâu trong nước ở 1 áp suất nước nhất định nào đó. Và đảm bảo rằng không có hại do nước gây ra.


Cụ thể, với sản phẩm Máy quét mã vạch DatalogicQD2330với chỉ số IP42. Như vậy, số 4 thể hiện QD2330 có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của các vật rắn lớn hơn 1.0mm. Ngăn chặn các đối tượng (công cụ, dây hoặc tương tự) với đường kính hoặc độ dày lớn hơn 1.0mm. Và số 2 thể hiện khả năng chống nước củaQD2330, là ngăn chặn được sự xâm nhập của nước ở góc nghiêng 15 độ. Hoặc khi thiết bị được nghiêng 15 độ, nước nhỏ giọt thẳng đứng sẽ không gây ra tác hại nào.


Tóm lại, 2 số sau của chỉ số IP càng cao thì độ bền của Máy quét mã vạch càng cao.


Để biết nhiều hơn thông tin vui lòng liên hệ công ty Tầm Nhìn Toàn Cầu.


Điện thoại: +84 907 669 388


Website: Globalvision.com.vn