Những thông tin gần đây cho thấy Nokia – thương hiệu điện thoại nổi tiếng một thời - đang tiến hành tái cơ cấu với hi vọng giành lại "ngôi vương" đã mất.
Những ai trải qua thập kỷ 90 của thế kỷ trước chắc chắn đã được chứng kiến sự gia tăng, thống trị và sau đó là sự tụt dốc không phanh của công ty điện thoại mang tính biểu tượng một thời: Nokia. Chúng ta có thể hình dung vị trí những chiếc điện thoại của Nokia tại thời điểm đó cũng giống như iPhone của Apple ngày nay.
Hiện tại, sau khi hết hạn thỏa thuận với Microsoft, Nokia đang có nhiều hành động tái cơ cấu với tham vọng giành lại "ngôi vương" đã mất. Gần đây, các quan chức Microsoft thừa nhận rằng thỏa thuận trị giá 7,5 tỷ USD mua lại một phần Nokia (trong đó có bộ phận kinh doanh thiết bị) là sai lầm. Bằng chứng là Microsoft đã chẳng thể thu về thành công đáng kể nào trong việc kinh doanh smartphone trong thời gian qua.
Kết quả là Microsoft đã bán mảng điện thoại truyền thống cho hai đối tác: FIH Mobile Ltd. - thuộc tập đoàn công nghệ Foxconn (Đài Loan) và HMD Global (Phần Lan). Theo giới thạo tin, FIH Mobile sẽ bỏ ra 330 triệu USD mua lại nhà máy Microsoft Mobile Việt Nam, HMD Global chi 20 triệu USD để sở hữu thương hiệu Nokia và bản quyền thiết kế điện thoại.
Trong một thông cáo báo chí mới đây, Giám đốc điều hành HMD Global cho biết: "Chúng tôi sẽ tập trung vào các điện thoại và máy tính bảng mang thương hiệu Nokia. Đây là thương hiệu đã đi vào lòng người tiêu dùng, bằng kinh nghiệm của công ty trong lĩnh vực kinh doanh và tiếp thị chúng tôi sẽ làm sống lại thương hiệu này".Để chuẩn bị cho sự trở lại của Nokia, các nhà quản lý cho biết sản phẩm của họ sẽ có một cuộc đại tu về mặt thiết kế, hình thức và kỹ thuật để cạnh tranh với các thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực điện thoại thông minh. Theo trang công nghệ TechTimes, Nokia sẽ chuyển từ Symbian sang sử dụng hệ điều hành Android của Google.
Gần đây cũng có thông tin cho rằng Nokia sẽ quay lại thị trường máy tính bảng. Song song đó, để đánh dấu sự trở lại thị trường smartphone, các tin đồn cho rằng Nokia sẽ trình làng 2 chiếc smartphone cao cấp với màn hình OLED 5.5 inch (độ phân giải Quad HD và 2K), sử dụng chipset Snapdragon 820, đáp ứng tiêu chuẩn IP68 với thiết kế khung kim loại sang trọng.
Thị trường điện thoại thông minh hiện nay có sự cạnh tranh khá gay gắt nhưng lại thiếu sản phẩm mang tính đột phá thật sự. Chính vì vậy, sự trở lại của Nokia với ánh hào quang năm xưa ít nhiều thu hút được sự chú ý và quan tâm của người dùng. Chúng ta hãy cùng chờ xem Nokia với những nỗ lực của mình có thể tìm lại "ngôi vương" bị đánh mất hay không.
Bạch Đằng