bệnh lý viêm amidan là tình trạng amidan bị mắc viêm nhiễm, phù nề, đau diễn ra với mọi độ tuổi. bình thường, amidan có khả năng tự khỏi mà không cần phải chữa. tuy nhiên xuất hiện tình huống amidan bị diễn tiến dẫn đến khó chịu với bệnh nhân nếu mà không chữa đúng định hướng và đúng lúc.

một vài biện pháp chữa bệnh viêm amidan
xuất hiện một thời gian, những chuyên gia chỉ dẫn mổ cắt amidan đối với một số trường hợp bệnh lý viêm amidan tái hồi nhiều đợt, tuy nhiên hiện nay chỉ dẫn này ít hơn khá nhiều. hiện tại, phẫu thuật chỉ được chỉ dẫn nếu một số cách chữa trị khác không hữu hiệu.

Xem thêm : cắt amidan ở đâu
bệnh viêm amidan thông thường do virus. vấn đề chăm sóc chữa trị ở tại nhà gồm có ngủ nghỉ, súc miệng bằng nước muối loãng, sử dụng những thuốc suy giảm nhức thông qua qua toa thuốc với dùng thật rất nhiều nước. bệnh lý viêm amidan vì vi rút thì thường được điều trị với thuốc tây.

nếu mà tình hình nhiễm trùng trầm trọng, chứng bệnh viêm amidan không chữa trị có thể làm cho amidan phù nề nề quá mức và có thể ngăn cản đường thở. Mủ ở những amidan đã bị viêm nhiễm sẽ ứ đọng ở trong một vài niêm mạc mềm xung quanh, dẫn đến đau nhức họng và cần thiết buộc phải được điều trị để ngăn cản sự lây lan của chúng tới máu. một số nhóm vi rút streptococcus có thể dẫn đến một vài hậu quả trầm trọng khác ví dụ như chứng bệnh viêm thận hay bệnh thấp khớp.

Xem thêm : cắt amidan ở đâu tốt nhất hà nội
Như một định luật, nếu tình hình bệnh viêm họng biến thành nghiêm trọng thêm, triền miên quá 2 ngày hoặc kèm theo khó hô hấp, nuốt khó thì chúng ta cần đến bác sỹ ngay lập tức. các triệu chứng cảnh báo khác bắt buộc phải chú ý là tình trạng sốt hơn 102 độ F hoặc 39oC, cứng cổ hay nhức bụng,nôn ói.

nếu như bị căn bệnh viêm amidan cấp
căn bệnh viêm amidan cấp với triệu chứng một hoặc 2 biểu hiện hay rất nhiều dấu hiệu sau : sốt, mệt mỏi, nổi hạch cổ, nuốt khó, đau, ăn khó, thở hôi, khạc ra dịch bã đậu hoặc mủ.
đối với bệnh viêm amidan cấp tính thông thường dùng kháng sinh uống, có khả năng tiêm kèm theo thuốc thuyên giảm viêm, giảm đau, thuốc súc miệng tại chỗ cùng vitamin.
Xem thêm : dau hieu viem tai giua
Không chữa trị hay điều trị không đúng có khả năng dẫn đến hậu quả chính là hiện tượng viêm tấy - áp xe chung quanh Amidan, chứng bệnh viêm tấy- áp xe thành họng, bệnh lý viêm hạch cổ, chứng bệnh thấp khớp, chứng bệnh viêm cầu thận, bệnh viêm tai giữa…Trong trường hợp xuất hiện hậu quả vấn đề điều trị tốn kéo và mất nhiều thời gian nằm viện hơn cho người bệnh.
lúc nào cần cắt Amidan và khi cắt Amidan chúng ta cần làm gì?
thông thường người ta thực hiện cắt Amidan cho người bệnh khi đang không xuất hiện biểu hiện viêm cấp của bệnh lý Amidan cũng như toàn thân. người bệnh sẽ được kiểm tra một số thông số như máu chụp tim phổi, điện tim và kiểm tra tai,mũi, họng để đảm bảo đủ điều kiện phẩu thuật cắt Amidan. Người bệnh bắt buộc phải được ngủ nghỉ, sử dụng an thần tối ngày trước phẫu thuật.Tránh dùng đồ ăn uống quá nóng hoặc quá lạnh.

Cắt Amidan có một số chỉ định mật thiết. có 3 chỉ dẫn căn bản

1. căn bệnh viêm amidan tái phát rất nhiều đợt: 5-7 lần/năm.

2. chứng bệnh viêm amidan đã có hậu quả nhiều lần tại Amidan hay toàn thân: chứng bệnh viêm - áp xe quanh Amidan, căn bệnh viêm tấy - áp xe thành họng, bệnh lý thấp khớp, căn bệnh hạch cổ…

3. chứng bệnh viêm amidan quá phát ảnh hưởng tới chức năng ăn nuốt (nuốt vướng, khó nuốt thường xuyên, việc thở