Bệnh lý rách màng nhĩ không phải hiện tượng quá thường gặp tuy nhiên lí do gây ra hiện tượng đấy lại khá dễ bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, quý độc giả bắt buộc phải cân nhắc và phòng tránh để hạn chế thủng màng nhĩ và dẫn đến các hậu quả nguy hại đến tai và sức nghe của người bệnh.
Tham khảo thêm : viêm họng mủ ở trẻ em
Bệnh rách màng nhĩ dẫn tới vì những căn nguyên nào?

Căn bệnh rách màng nhĩ là tình trạng màng nhĩ (màng phân chia giữa tai ngoài cùng tai giữa và tai trong, có vai trò dẫn tiếng động từ bên ngoài tới các xung thần kinh thính giác ở tai) bị thương tổn, có vết rách,
Một vài căn nguyên gây bệnh lý rách màng nhĩ đó là:
– Chấn thương trực tiếp: hầu như là vì người bệnh chọc ngoáy tai dùng vật sắc nhọn hoặc trẻ nhỏ vô ý nhét dị vật vào tai, hoặc bị người nào đó chọc vào sâu bên trong tai…
– Tai nạn gián tiếp: Người bị chấn thương vào khu vực đầu, cổ, quanh tai, trực tiếp ở tại tai hay gặp tai nạn giao thông, chấn thương lao động, tác động bởi tiếng nổ… đều có khả năng mắc thủng màng nhĩ.
– Lý do vì bệnh khác : bệnh lý đặc trưng nhất dẫn đến bệnh thủng màng nhĩ đấy là bệnh lý viêm tai giữa. Bệnh đó sinh ra và tồn đọng mủ tại hòm nhĩ và không đi ra ngoài được nếu mà không mau điều trị đúng lúc, chúng sẽ nhiều lên lên và gây thủng màng nhĩ. Ngoài ra, căn bệnh viêm tai ngoài, căn bệnh viêm tai xương chũm… cũng chính là một vài bệnh lý tác động gây ra màng nhĩ bị rách
Tham khảo thêm :benh viem amidan
Nói chung, có khá nhiều lý do có khả năng tác động tới màng nhĩ của bệnh nhân. Vì vậy, độc giả nên quan tâm phòng ngừa và xử lí những bệnh gây nên hiện tượng này. Bởi nếu mà căn bệnh thủng màng nhĩ dai dẳng sẽ khiến cho tình trạng viêm nhiễm có điều kiện tiến triển hoặc làm thương tổn lực nghe của người bệnh.
Biện pháp phòng tránh và xử lý chứng bệnh rách màng nhĩ hữu hiệu

Để có khả năng phòng chống và xử trí bệnh lý thủng màng nhĩ một giải pháp hữu hiệu, bệnh nhân hãy ghi nhớ theo 2 việc phía dưới:
Đầu tiên. phòng tránh theo lý do gây nên căn bệnh:
– Tránh lấy ráy tai bằng dụng cụ nhọn, không nên đưa bất kể dị vật gì vào trong tai, nên để trẻ em tránh xa tất cả các vật nhọn…
– Luôn cẩn thận đi đường, khi bắt đầu đi ra ngoài, thực hiện bảo hộ thận trọng lúc làm việc … tại một vài môi trường nguy hại để tránh bị căn bệnh rách màng nhĩ.
– Luôn coi trọng làm sạch tai mũi họng kỹ lưỡng để ngăn ngừa chứng bệnh về hệ hô hấp, bệnh lý về tai làm thương tổn đến màng nhĩ của người bệnh.
Bước 2. ngăn ngừa theo bệnh lý dẫn tới rách màng nhĩ:
Bước này dành cho người bệnh bị bệnh lý viêm tai giữa hoặc bệnh viêm tai giữa cộng bệnh thủng màng nhĩ kết hợp. Chỉ lúc triệt tiêu nguyên do và xử lí tình trạng màng nhĩ bị thương tổn dứt khoát thì nó sẽ giảm thiểu khả năng tái hồi một lần nữa.
Đối với bệnh này, các chuyên gia phòng khám tai mũi họng hà nội tin cậy ở hà nội khuyên bệnh nhân nên sử dụng Kỹ thuật tạo hình màng nhĩ. Đây là Kỹ thuật tiên tiến nhất và cũng hiệu quả nhất trong phòng ngừa và xử lý thủng màng nhĩ.