ở trong thực tế, chảy nước mũi chính là hiện tượng rất bình thường, khi nào ở trong mũi đều có chứa nước mũi. Về cơ bản, số lượng nước mũi tự nhiên đó có tác dụng lọc sạch, ủ ấm, không khí. Tuy nhiên, trong một vài tình huống, nước mũi tiết rất nhiều tới thất thường thì đấy có thể là một số vấn đề bệnh lý vô cùng trầm trọng.
>>>> Xem thêm : cach tri viem mui di ung
tình trạng sổ mũi là triệu chứng của bệnh gì có nguy hại không?

nước mũi thông thường không màu. Nhưng nếu mà chúng ta bị mắc bệnh cảm lạnh, chúng sẽ biến thành màu trắng, cô đặc lại, và triền miên sẽ chuyển thành màu vàng hoặc xanh. Hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra những tế bào hạt để kháng lại vi khuẩn khi phát hiện có vi khuẩn xâm nhập.
các nguyên do thường gặp dẫn đến tình trạng chảy nước mũi đấy là:
+ Sự biến đổi thời tiết bất thường, nhất là lúc trời chuyển lạnh.
+ môi trường ô nhiễm, có chứa rất nhiều bụi đường và một số chất có hại…
>>>> Xem thêm : cách chữa bệnh viêm họng cho trẻ nhỏ
Ngoài một số tác nhân nói trên, những vấn đề bệnh lý cơ bản có thể gây nên hội chứng sổ mũi nhiều đó là:
chứng bệnh Cảm lạnh " chứng bệnh Cảm lạnh khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, bên cạnh hiện tượng chảy nước mũi người bệnh có khả năng bị hắt xì hơi đau rát cổ họng hay đau đầu,, sốt cao…
chứng bệnh Cảm cúm " hiện tượng sổ mũi do chứng bệnh cảm cúm thường xuyên đi kèm với căn bệnh ho, hắt xì hơi sốt nhẹ, chảy nước mắt, đau đầu, người mệt mỏi tời rã…
>>>> Xem thêm : sổ nước mũi
căn bệnh Viêm xoang : bệnh lý Viêm xoang thường hay gây tình trạng tiết dịch, tùy thuộc vào vị trí xoang mà dịch có thể đi ra ở phía mũi hoặc ở họng. Dịch do căn bệnh viêm xoang dẫn tới sẽ có những màu sắc riêng biệt tùy thuộc vào giai đoạn nặng hay nhẹ của căn bệnh, có khả năng từ màu trắng chuyển sang vàng sau đấy xanh rồi nâu. Vì vậy, rất nhiều bệnh nhân thường nhầm lẫn nó với căn bệnh viêm mũi dị ứng.
chứng bệnh Viêm mũi dị ứng : một số biểu hiện tiêu biểu của bệnh lý viêm mũi dị ứng đấy là hiện tượng chảy nước mũi trong suốt thường xuyên, hắt hơi, đau họng,… lúc bị bệnh lý viêm mũi, lúc đầu dịch mũi trong suốt nhưng sau đó sẽ biến dần sang dạng đặc và thường hay có màu vàng hoặc xanh.
Bên cạnh một vài bệnh nói trên, tình trạng chảy nước mũi có thể là biểu hiện của:
+ Khối u lành tính hay ác tính bên trong hốc mũi.
+ vì có dị nguyên ở trong khoang mũi,…
+ bệnh lý sởi, bệnh lý viêm phế quản…
nói chung, vấn đề xác minh bệnh lý cùng với mức độ nghiêm trọng của chứng sổ mũi không phải chỉ thông qua một biểu hiện duy nhất này. Cần dựa trên lí do gây nên chứng bệnh, mức độ, thời gian nhiễm bệnh lý cũng như sức khỏe của bệnh nhân… mới có thể đưa ra kết luận cụ thể được. Chính do lý do đó, độc giả nên tìm đến một số phòng khám tai mũi họng chữa bệnh lý chuyên khoa để điều trị bệnh này một giải pháp hiệu quả nhất.