thai phụ mắc bệnh viêm họng có nguy hiểm không là nỗi ám ảnh và lo nghĩ của nhiều mẹ trẻ lúc thai kì , không may bị sốt, đau nhức rát họng.
>>>> Xem thêm : chữa viêm tai giữa trẻ em
căn nguyên làm bà bầu bị bệnh lý viêm họng

phụ nữ có thai đặc biệt ở 3 tháng ban đầu hay mắc căn bệnh viêm họng, nguyên do dẫn tới hiện tượng này là do chuyển đổi nội tiết trong khi mang bầu khiến cho hệ miễn dịch của mô mũi họng suy giảm, mặt khác tế bào khoang họng của phụ nữ có bầu dễ mắc nhiễm trùng đối với vi rút có sẵn ở họng hoặc rất dễ bị mắc lây nhiễm từ người khác. Đặc biệt khí hậu nắng nóng khó chịu khiến tăng vọt và trầm trọng chứng bệnh hơn.
>>>> Xem thêm : cách chữa viêm họng hạt hiệu quả nhất
Cũng giống như lí do dẫn tới bệnh viêm họng : chứng bệnh viêm họng do virut (chiếm 60-80% là một vài nguyên nhân dẫn tới bệnh); bệnh lý viêm họng do vi khuẩn: hay thấy là phế cầu, Hemophilus Influenzae, liên cầu…; chứng bệnh viêm họng vì nấm do có tới 70% một số trường hợp nấm tồn ở tại liên tục ở mô mũi họng do khói bụi hít phải trong môi trường bên ngoài; bệnh lý viêm họng vì chứng bệnh viêm dị ứng.
>>>> Xem thêm : nguyên nhân gây bệnh viêm xoang sàng
cùng với, bệnh lý viêm họng vì bệnh lý trào ngược dịch bao tử thực quản lên khu vực mũi họng, cực kì hay gặp ở phụ nữ có thai vì lúc này lực ép ở khu vực bụng thay đổi khiến cho hiện tượng trào ngược ngày một nặng nề, đấy cũng chính là một ở một số căn nguyên làm cho 70% số phụ nữ có thai bị bệnh lý viêm họng.
một số yếu tố thuận lợi làm cho phụ nữ có thai rất dễ bị mắc bệnh viêm họng hơn nếu họ lao động ở trong không khí thường xuyên tiếp xúc với những tác nhân vật lý hoá chất độc hại, bụi bặm (nhà mày dệt may…).
trường hợp phụ nữ mang thai bị bệnh lý viêm mũi họng, nhất là các loại virut có khả năng tác động đến thai nhi như virut cúm… các virut này có thể gây ra mất thai, lưu thai, sinh non, điếc câm bẩm sinh. Trẻ sinh ra rất dễ bị mắc bệnh lý viêm phổi. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh viêm họng thực sự vì các virut này là rất hiếm chỉ có 0,0001% số bà mẹ mang bầu.
thể hiện căn bệnh vô cùng ồ ạt. Người bị bệnh có cảm thấy ớn lạnh đi cùng đau mỏi người (virut). Chứng nhiễm trùng: sốt, khô môi, lưỡi bẩn . Kèm theo là cảm giác khô họng, rát cùng họng, đau nhức họng, nuốt đau nhói lên tai. Ho khan trong mức độ đầu sau đó ho xuất hiện đờm. Có thể kèm theo khàn giọng (nếu mà liệu trình nhiễm khuẩn lan đến họng thanh quản).
chữa trị bệnh viêm họng ở mẹ bầu

điều trị tốt hơn hết chính là lấy dịch họng đưa nuôi cấy xác định loại vi rút dẫn đến căn bệnh và lên thuốc tây đồ. Nếu mà bệnh lý viêm họng vì vi khuẩn bắt buộc phải trị từ thuốc tây. Nhóm thuốc an toàn nhất cho phụ nữ có bầu là b lactam. Việc chữa trị này cần tuyệt đối tuân thủ theo bác sĩ.
đối với một số tình huống chứng bệnh viêm họng vì virut thì không được dùng kháng sinh mà chỉ phải điều trị biểu hiện: sốt, ho, nhức cổ họng... Thuốc giảm sốt giảm nhức phổ biến là nhóm thuốc chống viêm không steroid.
nhưng với phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu có khả năng gây ra dị tật và ở 3 tháng cuối cùng lại dễ gây các rối loạn trong phổi, Thuốc ho chỉ dùng khi triệu chứng ho làm ảnh hưởng đến thai chẳng hạn sảy thai...
đối với phụ nữ có thai, ngoài việc trị liệu thuốc tây hay kết hợp cùng sát khuẩn vòm họng từ nước muối nhạt ngậm, súc miệng đối với dung dịch kiềm lỏng. Khí dung mũi họng theo tư vấn từ tinh dầu bạc hà, thuốc kháng sinh, chống viêm dạng hoà tan.. điều trị bằng một số hương vị thuốc nam ví dụ cây xạ can .