VA chính là tên tắt từ tiếng Pháp , Việt Nam gọi đây là chứng bệnh sùi vòm họng . Đấy chính là hệ thống gồm nhiều mô bạch cầu . Khi hô hấp vào , không khí vào mũi , thông qua VA sau đó mới vào phổi . Thông thường VA dày chừng tầm khoảng 4 tới 5 mm , không ngăn cản hệ thở . VA tuy vô cùng mỏng , nhưng phân bố tương tự như hình lá làm chỗ tương tác đối với bên ngoài cực kì rộng . Lúc bị bệnh lý viêm VA vô cùng có thể dẫn đến chứng bệnh viêm amidan .
Xem thêm :
+cách chữa viêm họng viêm amidan hiệu quả
+chữa viêm ống tai ngoài
+cách chữa viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh


những việc cần hiểu về chứng bệnh viêm VA

+ VA xuất hiện từ lúc trẻ con ra đời tuy nhiên rất nhỏ . Tầm khoảng 6 tháng tuổi , VA tiến triển từ từ theo chức năng miễn dịch . Đến 9 - 10 tuổi , VA nhỏ dần và chỉ còn dấu vết trong tuổi dậy thì .
+ công dụng của VA là nhận diện vi khuẩn để tạo nên kháng thể , tiêu diệt vi khuẩn lúc chúng tấn công . Nó với những tổ chức khác có công năng kháng thể tạo 1 vòng (thường gọi là vòng Waldeyer) , gồm có VA , amidan vòi , amidan hầu , amidan lưỡi . Vòng đấy bao xung quanh đường hô hấp và đường ăn uống . Toàn bộ một vài vi khuẩn vào từ mũi và bằng miệng đều bắt buộc phải đi qua nó .
+ môi trường chứa vi khuẩn vào mũi , đi xuyên qua VA trước khi đi vào phổi . Vi rút sẽ bám vào VA dễ dàng dựa vào khu vực tương tác rộng của nó . Một số niêm mạc bạch cầu chực sẵn , ‘bắt’ vi khuẩn và đem chúng vào trong để nhận diện và tạo thành miễn dịch . Miễn dịch đó được tiết ra rộng và đem đi mọi nơi , nhiều nhất là ở trong hệ thống mũi họng . Khi vi rút tái tấn công , chúng sẽ tự động vô hiệu hóa vi rút và diệt trừ sớm .
+ do liên tục tiếp xúc đối với vi khuẩn nên VA thường bị mắc nhiễm trùng , nhưng rất nhẹ . Lúc hệ miễn dịch suy yếu , vi khuẩn xâm nhập ồ ạt quá mức sẽ tấn công toàn bộ VA . Khi này nếu mà bạch cầu không có đủ sức ‘loại bỏ’ tất cả vi khuẩn , chúng sẽ bám và trú ngụ ở VA , sinh sôi phát triển và gây bệnh viêm VA . Lúc đó , trẻ con sẽ dễ bị sốt , có khi rối loạn tiêu hóa ( nôn trớ , tiêu chảy , đau nhức bụng…) và động kinh .
+ nếu như tình trạng nhiễm khuẩn kéo dài , diên tích của VA sẽ tăng và ngăn cản môi trường ra vào , khiến trẻ con bị nghẹt mũi . Số lượng nước có ở trong mũi không được bốc hơi , đọng lại ngày càng nhiều và đi ra phía trước , gây nên sổ nước mũi trong . Nếu như hiện tượng ngạt mũi dai dẳng , vi khuẩn cộng sinh ở mũi sẽ trở nên vi khuẩn gây nên bệnh lý . Dịch mũi trong trở nên dịch mủ sậm màu và tiết ra khá nhiều , sau đó dịch mủ trở thành màu xanh .
+ bệnh lý viêm VA còn có khả năng làm bít tắc đường dẫn vào tai giữa , gây nên viêm nhiễm tiết dịch .
+ nếu mà VA to , lượng oxi vào ít , không bổ sung đầy đủ ôxy cho thể chất , trẻ em sẽ trở nên lờ đờ , ngủ không ngon dẫn đến mệt mỏi .
+ bệnh viêm VA có thể dẫn tới các hệ quả ví dụ chứng bệnhviêm mũi xoang ,bệnh về tai ,bệnh amidan ,bệnh thanh quản . nếu như viêm nhiễm lâu , trẻ hô hấp từ miệng , mũi ít được dùng nên qua lâu năm chóp mũi trở nên ít hơn , xương hàm trên phát triển yếu ,