Có nhiều cách trị viêm họng nhưng mà đâu mới là biện pháp mang lại kết quả mà bạn mong muốn. Sau đây là một số phương pháp trị bệnh lý viêm họng hữu hiệu mà không dùng đến thuốc mà các bác sĩ tai mũi họng chia sẻ có thể thích hợp với bạn.
>>> Tìm hiểu thêm về chữa viêm amidan mãn tính

Thực hư hiệu quả của cách chữa viêm họng không cần thuốc

Có nhiều cách chữa viêm họng không cần uống thuốc được lưu truyền trong dân gian, tuy nhiên, hiệu quả mà nó mang đến thường không ổn định. Sau đây là các biện pháp được cho là có hiệu quả cao nhất và thích hợp với nhiều đối tượng mà các bác sĩ phòng khám tai mũi họng Nhân Ái đúc kết được sau quá trình khám chữa bệnh của mình.

1, Chữa bệnh viêm họng bằng nước muối

Cách trị viêm họng bằng nước muối hẳn ai cũng đã từng nghe qua và vận dụng dụng thử, tuy nhiên, chỉ khi nào thực hiện đúng cách thì nó mới có thể phát huy được tác dụng của mình. Lưu ý, không phải loại nước muối nào cũng có khả năng trị viêm họng.
Nước muối dùng để trị viêm họng cần phải là nước muối ấm và loãng. Nhiệt độ và nồng độ của nước muối có ảnh hưởng đến tác dụng chữa viêm họng nhưng nhiều người đã vô ý bỏ qua. Nước muối cần chuẩn bị là loại nước muối sinh lý hoặc tự pha với nồng độ tương tự, chỉ tương đương với nước canh nhạt. Nhiều người vì nghĩ rằng pha nước muối nồng độ cao sẽ có công dụng nhanh hơn nhưng thực tế nó lại khiến họng bị kích ứng và bệnh càng trở nên nghiêm trọng.

- Bạn hãy đun sẵn nước muối hơi mặn, rót vào chai thủy tinh, khi nào dùng thì pha thêm với nước sôi cho ấm vừa phải là được.
- Mỗi ngày thực hiện súc họng 1 lần vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ mang lại hiệu quả trị viêm họng hiệu quả.


2, Sử dụng các loại thảo dược trị viêm họng

Thảo dược là những loại cây có tác dụng trị bệnh. Ngay ở xung quanh nhà bạn cũng có các thảo dược có tác dụng trị viêm họng mà nhiều khi chính bạn cũng không biết. Với bệnh viêm họng, bạn có thể dùng lá hẹ, lá húng, cây bạc hà, diếp cá hay xương sông. Đây chính là các loại lá rẻ tiền, dễ kiếm mà có công dụng trị bệnh rất tốt. Chúng còn có thể dùng cho một số bệnh lý tai mũi họng khác như viêm amidan hay viêm xoang mũi.

Xem thêm: cách trị viêm amidan dân gian

3, Không thể thiếu mặt mật ong

Bạn nên dự trữ sẵn trong gia đình một chai mạt ong vì đây được cho là một trong những chất có tác dụng kháng sinh tự nhiên rất tốt, được sử dụng rộng rãi với nhiều công dụng khác nữa. Trong mật ong có chứa nhiều loại vitamin, giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, uống mật ong còn có tác dụng làm sạch khoang miệng, chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn rất hiệu quả.

Trên đây là các cách trị viêm họng không cần phải dùng thuốc đã được thực tiễn chứng minh là có hiệu quả và được nhiều người tin tưởng. Đặc biệt là với những đối tượng nhạy cảm với thuốc kháng sinh thì đây quả là một gợi ý cực kỳ hữu ích.

Tuy nhiên, việc sử dụng những loại thực phẩm trên làm thuốc cũng còn một vài hạn chế ví dụ như tác dụng chậm. Nếu bạn đã sử dụng trong một thời gian dài mà không hiệu quả, phải tới phòng khám tai mũi họng uy tín để được khám, kiểm tra và được tư vấn một biện pháp chữa trị thích hợp hơn nhé.