Một trong những thay đổi lớn nhất trên iOS 8 là việc Apple chính thức hỗ trợ widget cho hệ điều hành di động của mình. Nằm dưới thẻ Today trong Notification Center, widget trên iOS 8 cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích ngay từ màn hình khóa mà không cần phải truy cập vào màn hình home như trước.

Nếu đã từng dùng smartphone/tablet chạy Android, hẳn bạn đã rất quen với khái niệm widget. Đó là những ứng dụng nhỏ mà bạn có thể đặt ở ngay màn hình home của máy. Chúng có khả năng liên kết, hiển thị thông tin từ các ứng dụng lớn khác hoặc thực hiện những chức năng riêng mà không bị phụ thuộc vào bất kỳ ứng dụng nào.
Widget trên iOS 8
Trước đây, người dùng Android luôn "tự hào" rằng smartphone của mình có hỗ trợ widget, còn iOS thì không. Các widget đặt ngay trên màn hình chính của smartphone tạo ra nhiều tiện ích, giúp người dùng thoải mái tùy biến giao diện theo ý mình mà không bị bó buộc như trên iPhone.
Tuy nhiên, kể từ iOS 8 trở đi, Apple đã quyết định hỗ trợ widget cho hệ điều hành của mình, và kể từ đây những ứng dụng nhỏ này không còn là "hàng độc" của Android như trước nữa.
Tuy nhiên, không như Android cho đặt widget ở màn hình chính, Apple chọn một cách triển khai khác: đưa widget vào trong Notification Center, bên dưới thẻ "Today" (bạn truy cập Notification Center bằng cách vuốt từ trên cùng màn hình của iPhone/iPad xuống dưới).

Để sử dụng widget trên iOS, việc đầu tiên là bạn phải kích hoạt nó. Để kích hoạt, bạn mở Notification Center và chọn thẻ Today, sau đó cuộn xuống phía dưới rồi chọn Edit. Tại đây, bạn sẽ nhìn thấy danh sách các widget hiện đang hoạt động cũng như các widget chưa được kích hoạt.
Như trong hình, App in the Air, Dropbox, Sky Guide là các widget chưa hoạt động. Để kích hoạt, bạn chạm ngón tay vào vòng tròn màu xanh. Ngược lại, khi chạm vào vòng tròn màu đỏ có nghĩa là bạn sẽ xóa widget đang hoạt động khỏi thẻ Today. Các widget cho phép di chuyển được đánh dấu bằng biểu tượng ba gạch ngang phía bên phải tên widget. Bạn có thể để ngón tay vào biểu tượng này để kéo thả widget, thay đổi vị trí của nó.
Một số widget hay cho iOS 8
Hiện nay, tuy không phải tất cả nhưng rất nhiều ứng dụng trên iOS đã cập nhật để hỗ trợ widget của hệ điều hành này. ICTnews xin giới thiệu một số widget hay và hữu ích nhất để độc giả tiện trải nghiệm.

Đây là ứng dụng ghi chú rất phổ biến trên thế giới nhờ giao diện đơn giản nhưng lại rất nhiều tính năng. Widget Evernote có các nút bấm giúp bạn tạo nhanh một bản ghi chú ví dụ như bản bản chữ (text), hình ảnh (photo), nhắc nhở (reminder)...

Tiện ích tạo phím tắt truy cập các ứng dụng khác ngay từ Notification Center. Đây được đánh giá là một trong các widget hay nhất hiện nay. Với Launcher, bạn có thể tạo phím tắt truy cập các ứng dụng thường dùng ngay ở Notification Center, giúp bạn chỉ cần mở Notification Center là đã có thể truy cập ứng dụng đó mà không phải mất công lần mò trong các màn hình home của iOS.

Ứng dụng thời tiết của Yahoo. Widget của ứng dụng này có hình ảnh đại diện cho khu vực bạn đang sinh sống, thông tin thời tiết hiện tại và thời gian còn lại trong ngày.

Ứng dụng đếm số bước chân. Pedometer++ thông báo cho bạn biết số bước chân, quãng đường bạn đã đi được trong ngày.

Ứng dụnglưu trữ và đồng bộ dữ liệu trực tuyến. Widget Dropbox giúp hiển thị danh sách các file mà bạn tải lên trong thời gian gần đây. Bạn cũng có thể tương tác với các file này bằng cách chạm ngón tay vào file cần tương tác

Tiện ích đếm ngược thời gian, hữu ích khi bạn muốn đếm ngược thời gian cho một sự kiện nào đó

Đây là một widget miễn phí cung cấp cho bạn trạng thái của máy như CPU, bộ nhớ, tình trạng sử dụng pin...

Ứng dụng theo dõi thông tin thể thao như kết quả các trận bóng đá thuộc giải Ngoại hạng Anh, lịch thi đấu...
Minh Thống (Theo Cnet)